MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Lưu ý khi ăn trứng vịt tránh rước thêm bệnh vào người

HƯƠNG SƠN (THEO ABOLUOWANG) LDO | 28/04/2023 08:00

Trứng vịt có thể sử dụng như trứng gà và mang lại rất nhiều lợi ích tốt, thậm chí vượt trội hơn trứng gà. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng thường xuyên được.

Người bị dị ứng

Protein trong trứng vịt là một chất gây dị ứng phổ biến. Đây là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Các triệu chứng dị ứng trứng có thể từ phát ban trên da đến khó tiêu, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng có thể gây sốc phản vệ, ảnh hưởng đến hô hấp và có thể đe dọa đến tính mạng.

Người có bệnh nền tim mạch, tiểu đường

Trứng vịt có hàm lượng cholesterol khá cao. Tuy nhiên hầu hết các nghiên cứu đều đồng ý rằng cholesterol trong lòng đỏ trứng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người khỏe mạnh.

  Người bệnh tiểu đường không nên ăn trứng vịt. Ảnh: HƯƠNG SƠN

Lòng đỏ trứng đã được chứng minh là có khả năng làm tăng mức cholesterol xấu (LDL-cholesterol) ở một số người, nhưng nó cũng giúp tăng cholesterol tốt (HDL-cholesterol) kèm theo.

Tuy nhiên, do hàm lượng cholesterol cao, những người mắc bệnh tiểu đường hay có tiền sử gia đình mắc bệnh tim không nên sử dụng trứng vịt thường xuyên.

Ăn trứng như thế nào tối ưu nhất?

Hiện nay, khuyến cáo dành cho những người bình thường, không mắc bệnh lí đặc biệt ở nhiều nước trên thế giới là ăn một quả trứng mỗi ngày.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, nên ăn 5-6 quả trứng/tuần, để đảm bảo cho việc phát triển não bộ. Với những người có lượng cholesterol trong máu cao, vẫn có thể ăn một quả trứng/tuần chứ không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn.

Cần lưu ý, khi ăn trứng chần hoặc trứng lòng đào, nếu trứng không sạch, chúng ta cũng có thể đối mặt với nguy cơ nhiễm khuẩn, ví dụ như vi khuẩn salmonella. Tuy nhiên, khi ăn trứng chín quá cũng không tốt vì làm giảm một số vi chất dinh dưỡng như vitamin A, axit béo, chất chống oxy hóa.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn