MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chân gà là món "khoái khẩu" của nhiều người. Ảnh: Hải Anh

Lưu ý khi ăn và chế biến chân gà

Hải Anh LDO | 27/02/2022 13:54

Chân gà là món ăn được nhiều người yêu thích. Không chỉ xuất hiện trên bàn nhậu của các anh mà chân gà còn là món ăn vặt của các chị. Chân gà bao gồm hầu hết các mô liên kết – da, sụn, gân và xương.

Ở Hà Nội những năm 90 có chuỗi cửa hàng chân gà Mỹ Miều nổi tiếng, lúc nào cũng tấp nập khách. Nhưng ít người biết một số điểm cần chú ý khi ăn chân gà.

Có người chỉ ăn chân gà luộc vì muốn khớp được bổ sung chất nhầy. Nhưng thực tế thì dù chế biến món gì thì chân gà cũng có những tác dụng như nhau nếu như không bị lạm dụng bởi gia vị tẩm ướp.

Theo các nhà khoa học, chân gà có chứa hàm lượng collagen rất cao. Bên cạnh đó chân gà còn cung cấp các khoáng chất như kẽm, đồng, canxi, phốt pho. Chính những khoáng chất rất cần thiết này hỗ trợ cơ thể tăng khả năng miễn dịch.

Với người có bệnh về khớp và người cao tuổi đã giảm khả năng hấp thụ canxi thì chân gà có tác dụng tích cực nếu được bổ sung vào bữa ăn. Protein, canxi, collagen trong chân gà góp phần củng cố cấu trúc xương, ngăn ngừa bệnh xương dễ gẫy.

Những người muốn duy trì móng khoẻ thì cũng nên ăn chân gà vì khi nấu chín chân gà sẽ tiết ra một số chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như axit amin, collagen, glycine, hidroksipolin và proline. Đây là những chất giúp duy trì móng chắc khỏe.

Tuy nhiên không nên ăn nhiều chân gà cùng một lúc; nên cân bằng khẩu phần, không ăn chung với các món có hàm lượng calo cao. Đặc biệt hạn chế chế biến chân gà bằng phương pháp chiên, xào kèm sốt.

Khi chế biến phải làm sạch chân gà, cắt hết móng. Đối với món chân gà luộc thì chân gà phải ngập trong nước để chín đều, không bị khô và không đều màu.

Luộc chân gà không nên luộc quá lâu vì chân gà chín quá sẽ bị nứt lớp da ngoài, để lộ phần xương bên trong, kém phần hấp dẫn. Món chân gà chiên có chứa nhiều axit béo chuyển hóa (TFA) sẽ làm tăng lượng cholesterol dẫn đến tăng nguy cơ đau tim, tĩnh mạch tích tụ mảng bám, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Do đó, không nên ăn món này thường xuyên, nhất là người mắc bệnh chuyển hóa, cao huyết áp, mỡ máu.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn