MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cà phê, nước ép cải đường và trà xanh có thể giảm tình trạng gan nhiễm mỡ. Ảnh: AI - Ngọc Thùy

Lưu ý khi dùng 3 loại đồ uống quen thuộc để giảm gan nhiễm mỡ

NGỌC THÙY (THEO HINDUSTANTIMES) LDO | 01/09/2024 14:00

Các nhà dinh dưỡng chỉ ra tác dụng phụ và khuyến nghị đối với những người uống trà xanh, cà phê hoặc nước ép cải đường để giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.

Bà Suman Agarwal, người sáng lập và là nhà dinh dưỡng tại Selfcare by Suman (trụ sở tại Ấn Độ) cho biết, ba loại đồ uống gồm: trà xanh, cà phê và nước ép cải đường được cho là có thể hỗ trợ, giảm tình trạng của bệnh gan nhiễm mỡ.

Bởi, trong trà xanh chứa catechin, một thành phần có thể giúp cải thiện chức năng gan và giảm mỡ trong gan. Còn tiêu thụ cà phê có liên quan đến mức độ enzyme gan thấp hơn, cho sức khỏe tốt hơn. Trong khi nước ép cải đường chứa betaine, được biết đến là có tác dụng làm giảm tích tụ mỡ trong gan.

Để tốt cho sức khỏe của gan, theo nhà dinh dưỡng Suman Agarwal, nên uống từ 2 đến 3 ly cà phê hoặc 2 đến 3 tách trà xanh; một ly nước ép cải đường mỗi ngày. Mức liều lượng này nói chung là an toàn và có thể giúp giảm nồng độ gan, cải thiện chức năng gan và hỗ trợ quá trình giải độc.

Tuy nhiên, bà Suman Agarwal cũng đưa ra cảnh báo rằng, uống quá nhiều trà xanh (vượt mức khuyến nghị nói trên) có thể gây độc cho gan, còn nước ép cải đường lại chứa nhiều đường tự nhiên nên không phù hợp với một số người, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường.

Hàm lượng betaine trong cải đường giúp hỗ trợ khả năng xử lý và loại bỏ chất béo của gan. Củ cải đường cũng chứa nitrat có thể cải thiện việc lưu trữ lượng máu, cung cấp các chức năng hỗ trợ gan tốt hơn. Bà Suman Agarwal khuyên, nên ăn cải đường nguyên củ trong salad thay vì nước ép vì thiếu chất xơ và hàm lượng đường cao.

Đồng quan điểm, bà Pooja Palriwala, chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại Mỹ khuyên nên uống trà xanh và cà phê vào buổi sáng và đầu giờ chiều để tăng tỉnh táo, tránh rối loạn giấc ngủ và các tác dụng phụ khác.

Ngoài ra, củ cải đường có hàm lượng đường cao nên những người tiểu đường nên tránh ăn và tránh dùng nước ép này. Còn uống trà xanh và cà phê quá nhiều có thể gây mất ngủ, axit, hấp thụ sắt thấp hơn và các vấn đề về đường tiêu hóa.

“Do đó, cà phê và trà xanh không nên dùng khi bụng đói. Nên dùng chúng trong bữa ăn hoặc sau bữa ăn”, bà Pooja Palriwala lưu ý.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn