MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Các bà nội trợ cần lựa chọn kỹ để có những chiếc bánh chưng ngon cho gia đình ngày tết.

Mẹo phân biệt bánh chưng luộc bằng pin

Anh Tiên LDO | 02/02/2016 17:56
Với mỗi gia đình người Việt, ngày Tết không thể thiếu đi cặp bánh chưng bày trên bàn thờ tổ tiên. Tuy nhiên, vì các công đoạn làm bánh khá phức tạp nên nhiều hộ gia đình ở thành phố thường mua bánh gói sẵn cho tiện lợi. Thực tế là có một số nơi để rút ngắn thời gian luộc và làm cho bánh có màu sắc bắt mắt hơn, người ta luộc bánh chưng bằng pin. Cách luộc bánh này gây nguy hại cho an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Sử dụng bánh chưng luộc bằng pin: Nguy hại khôn lường

Làm bánh chưng cần rất nhiều công đoạn, lâu và vất vả nhất là quá trình luộc bánh. Đáp ứng nhu cầu đó, thị trường bánh chưng cũng ngày càng nở rộ với các loại bánh được chế biến bởi những cá nhân nhỏ lẻ cho đến những cơ sở làm bánh lớn. Có một thực tế là để rút ngắn thời gian luộc và làm cho bánh có màu sắc bắt mắt hơn, một vài nơi luộc bánh chưng bằng pin. Bình thường để luộc chín một mẻ bánh mất khoảng thời gian từ 8-10 giờ, nhưng chỉ cần cho một cục pin vào nồi bánh thì chỉ khoảng 1 giờ. Trong môi trường kiềm, tinh bột hấp thụ nước tốt hơn nên bánh mau chín hơn.

Tuy nhiên, luộc bánh chưng bằng pin để lại những nguy hại tiềm ẩn cho người sử dụng. Bởi lẽ các kim loại nặng chứa trong pin như thủy ngân, thạch tín, chì… đều là những chất cực độc, gây nguy hiểm cho não, tim mạch, thận và ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản. Nếu bạn nhiễm độc chì ở mức độ nặng có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, vô sinh và sảy thai.

Trong pin có những kim loại nặng như: chì (Pb), thủy ngân (Hg), cadmium (Cd) và thạch tín (As)… đều là những chất kịch độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người. Theo các chuyên gia, nhiễm độc chì sẽ gây vô sinh, sảy thai, tăng huyết áp. Một nghiên cứu khác cũng cho hay chất này làm giảm chỉ số IQ của trẻ em: cứ tăng 10mg/l chì trong máu thì IQ sẽ giảm từ 1-5 điểm. Còn Cadmium khi đã vào cơ thể sẽ được đào thải rất chậm, chỉ cần 30-40g Cadmium tích tụ trong cơ thể cũng đủ gây chết người.

Phân biệt bánh chưng xanh luộc bằng pin

Để lựa chọn những chiếc bánh chưng thơm ngon, đảm bảo chất lượng, các bà nội trợ nên dựa vào những kinh nghiệm sau. Bánh chưng luộc bằng pin vỏ lá xanh mướt, ánh tím, hình thức bắt mắt, nếp trong, tuy nhiên cầm không được chắc tay. Cụ thể là về vỏ lá bên ngoài, nếu vỏ lá bên ngoài có màu ánh tím hoặc màu xanh mướt thì nhiều khả năng đó là bánh chưng luộc bằng pin. Còn đối với bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống, thời gian luộc khoảng tầm 8 - 10 giờ, lá thường ngả màu, hơi vàng và không thể xanh mướt được.

Về vỏ bánh chưng, với bánh chưng luộc bằng pin, vỏ bánh xanh rờn, nếp trong, bắt mắt hơn. Đối với bánh chưng luộc bình thường, vỏ bánh màu xanh nhạt hơn hoặc ngả thành màu hơi vàng. Nếp không được trong như bánh chưng luộc bằng pin. Về nhân bên trong, bánh chưng luộc bằng pin vì ép chín nhanh nên không được dẻo, thơm mùi vị đặc trưng giống như bánh chưng luộc thông thường.

Bên cạnh những cách phân biệt kể trên, trước khi mua, bạn nên kiểm tra thật kĩ vỏ bánh. Nếu vỏ bánh có chút đen, cầm lên không chắc chắn thì có khả năng bánh được nấu chín quá nhanh bằng pin độc hại. Để tránh mua phải bánh chưng luộc bằng pin bạn nên lựa chọn địa chỉ bán bánh uy tín, có thương hiệu hay mua tại những cửa hàng, siêu thị lớn.

Anh Tiên

 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn