MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Việt quất là loại trái cây tốt cho sức khoẻ được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: H.M

Ngạc nhiên trước công dụng của quả việt quất đối với sức khoẻ

Hạ Mây (Theo HEALTHLINE) LDO | 18/04/2021 06:00

Việt quất là loại trái cây nhập khẩu được nhiều người Việt Nam ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, nhiều thành phần có lợi cho sức khoẻ.

Giúp giảm cân

Quả việt quất chứa rất ít chất béo nhưng giàu chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin C và chất xơ. Một khẩu phần ăn 250ml sở hữu hàm lượng dinh dưỡng ngang với 7-10 khẩu phần trái cây và rau hàng ngày theo khuyến nghị của Canadian Food Guide - chỉ với 40 calo và hầu như không có chất béo. Như vậy, quả việt quất là món ăn hoàn hảo cho việc giảm cân.

Giúp xương chắc khỏe

Trong việt quất có chứa các chất như sắt, phốt pho, canxi, magiê, mangan, kẽm và vitamin K, giúp xương chắc khỏe.

Kẽm và sắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương. Vitamin K giúp bạn bổ sung canxi cho xương và giảm thiểu nguy cơ nứt xương.

Quả việt quất là một trong những loại thực phẩm tăng cường dinh dưỡng cho trẻ em và có thể được bổ sung vào bữa ăn để giúp bé có được sức khỏe tốt hơn.

Tốt cho tim mạch

Trong quả việt quất không chứa cholesterol nhưng lại chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất xơ, kali, folate, vitamin C và vitamin B6, là những chất hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của tim. Chất xơ trong quả giúp hạ thấp lượng cholesterol trong máu và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch.

Cải thiện tinh thần sức khỏe

Tác dụng của quả việt quất có thể giúp bạn tăng cường và cải thiện trí nhớ, để bạn cảm thấy thư giãn hơn cũng như giảm thiểu bệnh Parkinson – bệnh gây ra sự rối loạn thoái hóa thần kinh phát sinh do các tế bào bị ngưng hoạt động ở nhiều phần của bộ não.

Ngăn ngừa ung thư

Vitamin C, vitamin A và các dưỡng chất thực vật khác nhau trong quả việt quất có tác dụng tương tự chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ các tế bào, ngăn ngừa khối u, giảm viêm và giúp phòng ngừa và làm chậm sự phát triển của một số loại ung thư: ung thư thực quản, ung thư phổi, tuyến tiền liệt và ung thư kết trực tràng…

Giàu chất chống oxy hóa

Anthocyanins là một nhóm các hợp chất chống oxy hóa, tạo nên sắc xanh của quả việt quất. Chúng giúp loại bỏ các gốc tự do được tạo ra thông qua các phản ứng sinh học trong cơ thể và các yếu tố như ánh nắng mặt trời, thuốc trừ sâu và các chất gây ô nhiễm.

Nếu không được can thiệp, các gốc tự do này có thể tạo ra những thay đổi tế bào, dẫn đến các bệnh như ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng việt quất, chế độ dinh dưỡng và sự giảm phát triển của ung thư ruột kết, và đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn