MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Các bác sĩ khuyến cáo người bị gout nên chọn ăn rau củ hơn thịt. Ảnh: LK

Người bị gout nên chọn ăn rau củ, trứng hơn là thịt

THUỲ TRANG LDO | 10/06/2021 11:00
Bác sĩ Hoàng Văn Đức, Phó trưởng khoa Nội Tim mạch - Lão - Thận - Khớp, Bệnh viện 199 TP.Đà Nẵng khuyến cáo, người bệnh cần kiêng một số loại thịt, hải sản và chọn ăn nhiều rau củ.

Hiện nay, ngày càng nhiều người dân mắc bệnh gout với biểu hiện từ nhẹ đến nặng. Thậm chí, có người gặp khó khăn trong vận động, di chuyển, thường xuyên bị đau. Bác sĩ Hoàng Văn Đức đã có những chia sẻ để người bệnh hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Bệnh gout là gì?

Gout là một loại viêm khớp gây sưng, đau và viêm đột ngột ở khớp. Gần một nửa trường hợp bệnh gout xảy ra ở ngón chân cái. Ngoài ra, bệnh còn ảnh hưởng ở các khớp khác như ngón tay, cổ tay, đầu gối và gót chân.

Các triệu chứng bệnh gout xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong máu. Khi nồng độ axit uric cao, các tinh thể axit uric sẽ lắng đọng trong các khớp, gây sưng, viêm và đau dữ dội. Các cơn gout thường xảy ra vào ban đêm và kéo dài 3-10 ngày.

Hầu hết người mắc bệnh gout do cơ thể không thể loại bỏ axit uric dư thừa hiệu quả. Một số người khác bị dư axit uric là do di truyền hoặc chế độ ăn uống.

Bị bệnh gout kiêng ăn gì?

Purine chính là “thủ phạm” gây ra các cơn gout đột ngột. Vì vậy, để kiểm soát bệnh, bạn nên tránh ăn những thực phẩm giàu purine. Bạn cũng nên tránh những thực phẩm có hàm lượng fructose cao. Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên tránh dùng:

Nội tạng động vật: Gan, thận, não, tim…

Thịt: Thịt gà lôi, thịt bê và thịt nai

Cá: Cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết…

Hải sản: Sò điệp, cua, tôm

Đồ uống có đường: Nước ép trái cây và nước ngọt

Thực phẩm nhiều fructose: mật ong, siro chứa fructose

Nấm men: Men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác.

Ngoài ra, bạn nên tránh các loại thức ăn bột tinh chế cho người ăn kiêng như bánh mì trắng, bánh ngọt và bánh quy. Mặc dù những thực phẩm này không nhiều purine hoặc fructose nhưng chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp và có thể làm tăng nồng độ axit uric.

Bị bệnh gout nên ăn những gì?

Người bệnh gout nên lựa chọn sử dụng các thực phẩm có hàm lượng purine thấp và thực phẩm hỗ trợ đào thải axit uric như: Trái cây, thịt trắng (cá sông, thịt gà ức), dầu oliu, dầu thực vật.

Đặc biệt, trứng chứa rất ít purin, cung cấp nhiều canxi cho xương nên người bệnh có thể sử dụng thay thế trong các bữa ăn, vẫn đảm bảo được hàm lượng chất dưỡng cần, vì đã hạn chế dùng thịt.

Bữa ăn nhiều rau củ sẽ tốt cho người bị gout hơn là thịt. Ảnh: CC

Về rau củ, bệnh nhân gout nên chọn ăn ngũ cốc nguyên cám, các chế phẩm từ sữa và đậu nành, trà xanh. Việc sử dụng một lượng cà phê đen vừa đủ trong ngày rất tốt cho người bệnh gout.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần nạp đủ cho cơ thể 2-2.5 lít nước mỗi ngày, đặc biệt là nước khoáng kiềm, không gas.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn