MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ăn quá mặn sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới cơ thể. Ảnh: Pixabay

Những ảnh hưởng không tốt của việc ăn mặn tới cơ thể

Tuấn Đạt (Theo Healthline) LDO | 26/04/2023 10:00

Ăn quá nhiều muối hay đồ ăn mặn có thể gây ra những hậu quả không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi trong cơ thể cũng như tăng nguy cơ loãng xương.

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại Healthline, phần lớn lượng muối đến từ chế biến trong các món ăn hay gia vị nêm nếm kèm theo. Đối với nhiều người, ăn mặn là một thói quen và ưa thích.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều muối, cơ thể rất dễ gặp nguy cơ về sức khỏe như tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ và mật độ canxi thấp.

Một nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ quá nhiều muối trong thời gian dài cũng dẫn đến suy giảm mật độ của xương. Và nếu tiêu thụ quá nhiều muối, thận sẽ phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ muối ra khỏi cơ thể khiến việc thải canxi hơn qua nước tiểu cũng tăng lên.

Cơ thể, đặc biệt là hệ thống xương cần lượng lớn canxi. Chính vì vậy, việc thải ra nhiều canxi sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt khiến xương trong cơ thể con người trở nên yếu hơn, rất dễ bị loãng xương và bị đau nhức hơn.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, lượng muối dư thừa còn làm sự gia tăng số lượng hủy cốt bào – một loại tế bào đa nhân và là lí do gây nên trường hợp bị tiêu xương. Kết hợp cùng với việc giảm số lượng nguyên bào xương và thể tích xương, xương sẽ ngày càng thay đổi, trở nên suy yếu nhiều.

Ngoài ra, việc sử dụng lượng muối lớn thường xuyên cũng sẽ làm tăng canxi niệu. Lâu dần, chúng sẽ hình thành thành sỏi thận do có khối canxi cứng hình thành trong thận, ảnh hưởng không tốt đến chức năng của thận.

Do đó, cần điều chỉnh và gia giảm độ mặn trong những bữa ăn thường ngày sao cho không làm ảnh hưởng quá lớn đến canxi trong cơ thể. Cách tốt nhất vẫn là hạn chế ăn mặn, chỉ nên ăn đủ lượng theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là dưới 5 gr/ngày.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn