MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Những chất dinh dưỡng giúp tăng lượng hồng cầu trong máu

Những chất dinh dưỡng giúp tăng lượng hồng cầu trong máu

Hà An (Theo Healthline) LDO | 08/03/2022 11:06

Tế bào hồng cầu rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là những chất dinh dưỡng nên có trong chế độ ăn uống và bổ sung hàng ngày để giúp tăng lượng hồng cầu trong máu.

Sắt

Thiếu sắt sẽ dẫn tới giảm sản xuất hồng cầu, bởi sắt là một thành phần quan trọng của tế bào hồng cầu. Phụ nữ cần khoảng 18 mg sắt mỗi ngày, trong khi nam giới chỉ cần 8 mg mỗi ngày.

Một chế độ ăn giàu chất sắt có thể giúp tăng sản xuất tế bào hồng cầu trong cơ thể. Các nhóm thực phẩm giàu chất sắt như: thịt đỏ, nội tạng động vật, rau xanh, rau có lá sẫm màu, trái cây khô, đậu, lòng đỏ trứng,...

Axit folic

Các nhà nghiên cứu tại Hoà Kỳ cho biết, một người trung bình cần từ 100 đến 250 mcg axit folic mỗi ngày. Nữ giới khi đến kỳ kinh nguyệt được khuyến cáo nên bổ sung 400mcg/ngày. Còn với phụ nữ khi mang thai cần 600 mcg acid folic mỗi ngày để tăng lượng hồng cầu trong máu giúp nuôi dưỡng cơ thể.

Để tăng axit folic, những bữa ăn của chúng ta nên có những loại thực phẩm như: bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, rau có lá sẫm màu như rau bina, cải xoăn, đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, quả hạch,...

Vitamin B12

Hầu hết những người từ 14 tuổi trở lên cần 2,4 mcg vitamin B12 mỗi ngày. Nhưng đối với các bà mẹ đang mang thai, liều lượng vitamin B12 được khuyến nghị tăng lên 2,6 mcg. Tương tự, với những người đang cho con bú, nhu cầu sẽ tăng lên 2,8 mcg.

Những thực phẩm giàu vitamin B12 chúng ta nên sử dụng hàng ngày có thể kể đến: các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê; cá; các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa như bơ, pho mát; trứng;...

Đồng

Việc hấp thụ đồng không trực tiếp dẫn đến việc tăng sản xuất hồng cầu, nhưng điều này có thể giúp tế bào hồng cầu của chúng ta tiếp cận lượng sắt mà cơ thể cần để tái tạo. Thực phẩm giàu đồng có thể kể đến như: thịt gia cầm, động vật có vỏ, gan động vật, đậu, quả anh đào, quả hạch,...

Vitamin A

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, phụ nữ cần 700 mcg vitamin A mỗi ngày. Còn đối với nam giới, được các chuyên gia khuyến nghị lượng vitamin A tăng lên 900 mcg so với phái nữ. 

Vitamin A cũng hỗ trợ việc sản xuất hồng cầu bằng cách tiếp cận với lượng sắt trong cơ thể chúng ta. Thực phẩm có nhiều vitamin A gồm có: các loại rau có màu xanh đậm như rau cải xoăn, rau bina, khoai lang, bí đao, cà rốt, ớt đỏ, các loại trái cây như dưa hấu, dưa đỏ, bưởi,...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn