MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những điều phải biết khi sử dụng muối nấu ăn

Nhật minh (theo leparisien.fr) LDO | 19/05/2023 14:00

Đầu bếp Guillaume Siegler, giảng viên tại Trường Le Cordon Bleu tại Paris (Pháp) cho biết, muối rất cần thiết cho sức khỏe của con người. Trên thị trường cũng có rất nhiều loại muối ăn khác nhau và mỗi loại lại có một cách dùng riêng.

Đối với cơ thể con người, muối là điều không được thiếu. Tuy nhiên, con người cũng không được phép ăn quá nhiều muối. Do vậy, con người cần phải biết cách cân bằng lượng muối tiêu thụ trong ngày. Trên thực tế, muối là một chất khoáng tự nhiên dạng vụn, hòa tan được trong nước. Thành phần của muối bao gồm 60% clorua (Cl) và 40% natri (Na).

Muối được biết đến như một chất làm tăng hương vị cho các món ăn. Ngoài ra, con người còn sử dụng muối để bảo quản các loại thực phẩm (ướp muối). Bên cạnh việc sử dụng để nấu ăn, muối còn có mặt ở hầu hết mọi nơi. WHO khuyến nghị mỗi người chỉ nên ăn 5g muối mỗi ngày. Sau đây là một số điều giúp bạn có thể điều chỉnh lượng muối phù hợp.

Trên thế giới không chỉ có một loại duy nhất là muối biển mà còn có những loại muối khác như muối mỏ. Trước tiên hãy bắt đầu với muối biển, loại muối được sử dụng phổ biến trong nấu ăn đặc biệt là muối ăn trắng. Siêu tinh chế, loại muối này không còn chứa khoáng chất hoặc nguyên tố vi lượng mà đầy flo và iốt đôi khi cũng có chứa các hoạt chất chống vón. Loại muối này có thể được sử dụng nóng hoặc lạnh.

Có một số loại muối phải chuẩn bị trước chẳng hạn như muối tre phải được làm nóng trong ống tre. Ngoài ra, muối còn được pha với các loại gia vị khác như chanh, lựu và combawa, hoặc kết hợp muối và gia vị ở nồng độ cao (khoảng 20%) như ớt bột, thì là, rau mùi, tiêu đen, cỏ xạ hương, hạt tiêu hồng, oregano và ớt.

Đối với muối mỏ, chúng có màu tự nhiên và ít i-ốt: muối hồng Himalaya, muối xanh Ba Tư có vị hơi chanh, muối Hawaii đen có mùi tro hoặc thậm chí muối đen Kala Namak từ dãy Himalaya thường được người ăn chay sử dụng để tạo hương vị gợi nhớ đến quả trứng. Các loại muối này không nên dùng để nấu ăn và được sử dụng khi phục vụ để mang lại nét thẩm mỹ và tự nhiên cho món ăn cũng như hương vị đặc trưng. Nếu muốn thêm các loại muối này vào đồ ăn, cần phải tham khảo trước lời khuyên của các chuyên gia.

Lưu ý về việc bỏ muối khi luộc rau và các loại đậu

Nên luộc rau với nhiều nước và thêm 1 lượng muối khô với tỷ lệ tương ứng là 30g muối/lít nước. Sau khi rau chín thì nên vớt rau ra, cho vào nước đá nhằm loại bỏ lượng muối thừa. Đối với các loại đậu (đậu lăng, đậu gà, đậu trắng, v.v.), không bao giờ được cho muối vào lúc mới nấu.

Lượng muối cho vào các món thịt phụ thuộc vào cách chế biến. Đối với bít tết mỏng, muối có thể được thêm vào trước hoặc sau khi nấu. Mặt khác, đối với món sườn bò, chúng ta ướp bằng muối xám thô đã được giã nát trước khi nấu. Để món gà nướng trở nên hoàn hảo, ta nên ngâm gà với dung dịch nước muối tự pha (trong 160g nước thì cho khoảng 12g muối) rồi để qua đêm, trước khi nấu. Việc này sẽ giúp muối thấm đều vào thịt gà.

Nên ướp cá với muối trước khi nấu

Việc ướp muối trước khi nấu giúp tiết ra nước của cá. Điều này sẽ làm cho cá trở nên săn hơn. Mặc dù vậy, hãy cẩn thận khi nấu cá da, đừng bao giờ cho muối vào da, lớp da này phải giữ được độ ẩm để thịt cá chín dần.

Đối với gạo hoặc mì, nên thêm muối sau khi đã nấu sôi

Đối với mì ống và gạo, đun sôi nước trước khi cho muối thô vào (100gr mì ống, 10gr muối thô/1 lít nước).

Các chuyên gia khuyên nên tránh ăn muối tinh chế vì chúng có ít chất dinh dưỡng. Thay vào đó nên sử dụng các loại muối chưa tinh chế vì loại này có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chuyên gia đặc biệt khuyên dùng muối thô. Loại này thích hợp để nấu lâu, tẩm ướp và chế biến đồ ăn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn