MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những đồ ăn kỵ bia rượu cần tránh ngay kẻo ảnh hưởng sức khỏe

Minh Trí LDO | 18/02/2021 15:48
Rượu bia là loại đồ uống được các ‘đấng mày râu’ ưa thích. Tuy nhiên, trên bàn nhậu có nhiều loại thực phẩm được coi là đại kỵ với bia rượu, làm mất giá trị dinh dưỡng vốn có của thực phẩm đó, thậm chí còn gây hại đến cơ thể của bạn.

Khoai tây chiên

Nghe điều này có vẻ rất lạ lùng khi khoai tây chiên là một trong những món ăn đắt hàng nhất tại các quán nhậu. Khoai tây chiên, bao gồm khoai tây que, khoai tây lát và bánh chiên làm từ khoai tây, chứa rất nhiều chất béo và muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tiêu thụ với số lượng lớn sẽ dẫn đến huyết áp cao, tiểu đường hoặc béo phì và những yếu tố nguy cơ của nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Khoai tây chiên kết hợp với bia rượu khiến đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất béo vào cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh lý như: tim mạch, huyết áp cao,... Ảnh: Hà Thành
Nguy hiểm hơn, khi uống rượu và sử dụng khoai tây chiên sẽ khiến cơ thể sản sinh ra enzym thúc đẩy sự hấp thụ chất béo này nhanh hơn, đe dọa tới sức khỏe của bạn.

Đồ hun khói

Trong các thực phẩm hun khói chứa nhiều sắc tố và chất Nitrosamine, khi kết hợp với rượu sẽ tạo thành một chất độc gây hại cho gan, họng, gây nguy cơ ung thư cao. Ngoài ra, đồ ăn loại này cũng chứa nhiều axit hữu cơ, nên khi bạn uống nhiều bia sẽ khiến cho hàm lượng cồn trong máu tăng cao gây ra các bệnh về tiêu hóa, bướu cổ.

Các chất có trong thực phẩm hun khói khi kết hợp với rượu sẽ tạo ra chất độc, có nguy cơ gây ung thư. Đồ họa: Minh Quang
Nước có ga

Lượng cồn sẽ lan tỏa nhanh chóng trong cơ thể, sản sinh ra chất CO2 làm tổn hại đến gan, thận, đường ruột và dạ dày nếu bạn uống kết hợp rượu và các loại nước có ga với nhau. Bên cạnh đó, việc sử dụng chúng chung với nhau sẽ gây nên triệu chứng khó tiêu, dễ say hơn và rất nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Sầu riêng

Sầu riêng là loại quả có mùi vị hấp dẫn, đưa miệng. Chính vì vậy nhiều người lựa chọn sầu riêng làm “mồi nhậu” đi kèm với rượu bia. Tuy nhiên điều này là không có lợi cho sức khỏe khi hàm lượng lưu huỳnh cao trong sầu riêng làm cản trở hoạt động phân giải chất độc của enzym trong cơ thể xuống 70%. Bạn cũng không nên sử dụng sầu riêng làm món ăn tráng miệng sau bữa nhậu bởi lượng rượu bia trong cơ thể cần 2-3 giờ mới có thể chuyển hóa.

Sầu riêng khi dùng cùng bia rượu gây cản trở hoạt động phân giải chất độc của enzym trong cơ thể, gây nên chứng nóng trong, khó tiêu. Ảnh: LĐO
Quả hồng

Hồng tính hàn, còn rượu vị cay hơi đắng, tính nóng. Các loại rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết đường ruột, tanin trong quả hồng đi vào dạ dày sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, dễ kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, vừa khó tiêu hóa vừa không thải ra ngoài, lâu dần sẽ gây tắc ruột.

Ngoài ra, một số lưu ý khi sử dụng rượu bia nhằm đảm bảo sức khỏe của bạn như: không uống rượu bia khi đang trong thời gian uống thuốc, không uống lẫn cả rượu và bia,… Sử dụng rượu bia ở chừng mực nhất định vừa giúp cho các cuộc vui kéo dài, vừa đảm bảo sức khỏe của bạn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn