MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Enzyme tiêu hóa lipase giúp phân hủy chất béo trung tính thành axit béo và glycerol. Đồ họa: Thanh Ngọc

Những loại enzyme tiêu hóa quen thuộc

THANH NGỌC (THEO DR.AXE) LDO | 04/10/2021 12:00

Theo Dr.Axe, enzyme tiêu hóa giúp phân hóa các đại phân tử lớn thành các phân tử nhỏ hơn để cơ thể dễ hấp thụ. Dưới đây là những loại enzyme tiêu hóa quen thuộc.

Amylase

Amylase được tìm thấy trong nước bọt và dịch tụy, có tác dụng phân hủy các phân tử tinh bột lớn thành maltose. Amylase có khả năng chuyển hóa carbohydrate, tinh bột và đường ở các thực phẩm như khoai tây, trái cây, rau, ngũ cốc thành glucose để cơ thể hấp thụ.

Pepsin

Enzyme pepsin được tìm thấy trong dịch vị dạ dày. Enzyme pepsin giúp cơ thể phân hóa các phân tử protein thành các peptit, hoặc các nhóm axit amin nhỏ hơn. Những phân tử sẽ tiếp tục bị phân hủy sâu hơn trong ruột non.

Lipase

Lipase được tìm thấy ở dạ dày, miệng và một lượng lớn ở tuyến tụy. Enzyme lipase sau khi trộn với mật có thể phân hủy chất béo trung tính thành axit béo và glycerol. Enzyme lipase rất cần thiết để hấp thụ các loại thực phẩm như sữa, các loại hạt, dầu, trứng và thịt.

Lactase 

Lactose là một loại đường có trong các sản phẩm làm từ sữa. Lactose không được hấp thụ sẽ bị vi khuẩn lên men, dẫn đến tình trạng đầy hơi và rối loạn đường ruột.

Enzyme lactase còn gọi là lactase-phlorizin hydrolase là enzyme phân hủy lactose thành đường đơn glucose và galactose. Lactase được sản xuất bởi các tế bào ruột nằm trong đường ruột.

Trypsin 

Trypsin được hình thành khi enzyme do tuyến tụy tiết ra kết hợp với enzyme trong ruột non.  Trypsin giúp kích hoạt các enzym tuyến tụy như carboxypeptidase và chymotrypsin, để hỗ trợ việc phá vỡ các polypeptide thành những mảnh nhỏ hơn nữa để cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn