MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những món ăn lành mạnh giúp khả năng đậu thai cao hơn

HƯƠNG SƠN (THEO PARENTS) LDO | 14/04/2023 06:00
Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình cải thiện chất lượng sinh sản. Ăn nhiều trái cây, rau… sẽ có cơ hội đậu thai nhanh hơn. 

Trái cây và rau

Nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard trên khoảng 19.000 phụ nữ cho thấy tỉ lệ rối loạn rụng trứng cao, giảm khả năng mang thai ở nhóm tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa, đường từ carbohydrate, protein động vật.

Trong khi đó, hoa quả và rau chứa nhiều chất xơ, giúp hấp thụ thức ăn tốt hơn. Dưa hấu, măng tây, các loại trái cây và rau sống khác cung cấp cho cơ thể nguồn glutathione dồi dào, rất quan trọng đối với chất lượng trứng, tăng ham muốn tình dục và cung cấp nhiều năng lượng. Cải xoăn chứa các nguyên tố cần thiết cho quá trình chuyển hóa estrogen.

Ăn những món ăn lành mạnh khả năng đậu thai tốt hơn. Ảnh: Parents

Chất béo gốc thực vật

Chất béo nguồn gốc thực vật lành mạnh có trong các loại hạt, bơ, dầu ô liu, có thể giảm viêm trong cơ thể, giúp thúc đẩy quá trình rụng trứng đều đặn và khả năng sinh sản nói chung.

Một số chất béo có thể hỗ trợ những người bị vô sinh. Ví dụ những người đang thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tiêu thụ một lượng chất béo không bão hòa có thể tăng tỉ lệ thụ thai thành công. Bên cạnh đó, các chất béo nguồn gốc thực vật có thể giúp cơ thể tránh chất béo chuyển hóa (có trong khoai tây chiên và các thực phẩm đóng gói).

Carbohydrate phức tạp

Carbohydrate phức tạp, còn gọi là carbs chậm, có trong trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Chất này được cơ thể tiêu hóa chậm, giúp giảm lượng đường trong máu và giảm tiết insulin. Các loại ngũ cốc cũng là nguồn cung cấp vitamin B, E và chất xơ có lợi cho khả năng sinh sản giúp no lâu hơn.

Những người bị rối loạn nội tiết tố như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) cũng cần tăng tiêu thụ carbs chậm, giảm carbs nhanh và gluten (có trong lúa mì, lúa mạch). 

Chất đạm

Thịt gà, thịt lợn và thịt bò đã được loại bỏ mỡ thừa được coi là nguồn cung cấp protein, kẽm và sắt tốt cho cơ thể, giúp thai kì khỏe mạnh. Tuy nhiên, chị em cần kiểm soát lượng thực phẩm này ở mức vừa phải do liên quan tới các vấn đề về tim mạch và vô sinh. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrients cho thấy nguy cơ rối loạn rụng trứng giảm một nửa khi 5% tổng lượng calo hàng ngày có nguồn gốc từ protein thực vật.

Nghiên cứu của Harvard Public Health cũng cho thấy khả năng vô sinh cao hơn 39% ở những người ăn nhiều protein động vật.

Bơ sữa

Chị em nên sử dụng sữa nguyên chất hoặc các thực phẩm từ sữa nguyên kem khác (ví dụ như sữa chua) thay cho sữa không béo và ít béo để hỗ trợ khả năng sinh sản. Lí do là tiêu thụ nhiều sữa ít chất béo làm tăng nguy cơ vô sinh do rụng trứng so với sữa nhiều chất béo. Nếu vẫn tiếp tục gặp khó khăn trong việc thụ thai, chị em cân nhắc loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn uống.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn