MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Một số người nên hạn chế dùng lạc trong chế độ ăn. Ảnh: Phạm My

Những người nên hạn chế sử dụng lạc trong chế độ ăn

Kiều Vũ (T/H) LDO | 27/10/2023 20:00

Lạc là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có mặt trong chế độ ăn của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai ăn lạc cũng tốt vì có một số thể trạng cơ thể hoặc một số bệnh cần hạn chế loại hạt này.

Béo phì

Lạc chứa nhiều chất béo nên người béo phì không nên ăn nhiều lạc. Trong 100 gam lạc có khoảng 572 calo, 27 gam protein, 8.5 gam chất xơ, 61 gam canxi, 8.1mg vitamin E… Khi ăn nhiều lạc, cơ thể hấp thụ nhiều calo sẽ khiến càng thêm thừa cân, béo phì, không thể giảm cân theo mong muốn. Người thừa cân, béo phì cần hạn chế ăn lạc, nhất là lạc caramen hoặc lạc rang muối.

Tuy nhiên, nếu ăn lạc với hàm lượng vừa phải kết hợp hoạt động thể chất như tập thể thao thì không nhất thiết phải lo lắng về cân nặng.

Các bệnh về dạ dày

Những người loét dạ dày hay viêm dạ dày mãn tính cũng không nên ăn nhiều lạc. Lạc có hàm lượng đạm và chất béo rất cao nên khó tiêu hoá và hấp thụ. Với những người mắc bệnh về dạ dày hoặc thường có triệu chứng đau bụng mãn tính, tiêu chảy hoặc khó tiêu thì hạn chế ăn lạc.

Bệnh gút

Một trong những nguyên nhân của bệnh gút là tăng acid uric máu. Chế độ ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm giảm đào thải acid uric. Vì vậy nên kiêng ăn lạc trong thời gian bị đau gút cấp. Trong thời gian bệnh gút thuyên giảm thì cũng chỉ nên ăn lượng vừa phải.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn