MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Uống trà xanh quá nóng sẽ làm các vitamin và dưỡng chất bị phân hủy. Ảnh: Xinhua

Những sai lầm dễ mắc phải khi uống trà xanh

Vũ Ngọc (T/H) LDO | 16/12/2021 18:00

Uống trà xanh sai cách không chỉ khiến giảm đi công dụng mà rất có thể gây hại đến sức khỏe của người thưởng thức. 

Trà xanh là một trong những thức uống khá quen thuộc của gia đình Việt Nam. Việc uống trà xanh sẽ giúp bổ sung nhiều dưỡng chất tốt, chống oxy hóa, chống ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch…

Tuy nhiên, để phát huy hết tác dụng của trà xa, người dùng cần lưu ý mấy điểm sau để không mắc phải những sai lầm dưới đây bởi nếu không, rất dễ khiến trà phản tác dụng và trở thành “độc dược” khiến sức khỏe suy giảm.

Uống trà quá nóng

Uống trà quá nóng là một trong những sai lầm mà nhiều người dễ mắc phải. Theo một số chuyên gia, việc uống trà nóng sẽ khiến chất tanin trong trà bị hòa tan trong nước nhiều, chất dầu thơm bị bốc hơi, đồng thời các vitamin C và nhiều dưỡng chất khác sẽ bị phân hủy, chuyển đổi thành chất có hại cho sức khỏe.

Do đó, khi uống trà, người dùng chỉ nên duy trì nhiệt độ nước khoảng 60 – 80 độ C nhằm đảm bảo việc thưởng trà ngon nhưng vẫn giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cũng cần lưu ý không nên uống trà quá nguội sẽ gặp trường hợp bị lạnh bụng.

Uống trà quá đặc cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ảnh: Xinhua

Nước trà để lâu

Nhiều người thường không hay để ý đến việc nước trà để lâu không chỉ giảm đi vị ngon của trà mà còn dẫn đến lượng caffeine và tanin tăng cao gây khó chịu, không tốt cho hệ tuần hoàn, đặc biệt với những người mắc bệnh gout.

Chưa kể đến việc ngâm trà quá lâu còn tiết ra hợp chất polyphenols làm đẩy nhanh quá trình oxy hóa tự nhiên, giảm dưỡng chất trong trà và tạo điều kiện lý tưởng để vi sinh vật như nấm và vi khuẩn phát triển.

Uống trà quá đặc

Thói quen uống trà đặc khiến được nhiều người ưa thích. Nhưng trong hàm lượng trà đặc lại có chất tanin cao, vì thế khi cơ thể thường xuyên hấp thụ lượng tanin sẽ dẫn đến thiếu vitamin B, gây nguy cơ về các bệnh như co thắt niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa.

Việc uống trà quá đặc còn khiến khả năng hấp thụ chất sắt trong thức ăn bị giảm sút, lâu ngày dẫn đến bệnh thiếu máu. Ngoài ra, việc uống trà quá đặc cũng khiến cơ thể hấp thụ nhiều caffeine dễ gây các chứng bệnh đau đầu, mất ngủ...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn