MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những sai lầm nguy hiểm mà nhiều người mắc phải khi ăn ốc

Hạ Mây LDO | 25/06/2021 14:00

Ốc là món ăn khá quen thuộc của người Việt Nam, ốc chứa một số chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điểm khi ăn ốc, nếu không sẽ vô tình biến nó trở thành "chất độc" gây hại cho sức khoẻ.

Không chế biến ngay, ngâm ốc quá lâu

Nhiều người thường có thói quen mua ốc về sẽ không chế biến ngay mà đem ngâm để ốc nhả ra hết các chất bẩn. Do đặc tính của ốc có thể sống được trong các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khác nhau nên nhiều bà nội trợ khá chủ quan.

Việc ngâm ốc quá lâu sẽ khiến các chất trong ốc bị biến đổi. Thậm chí, một số con ốc chết nếu không được chế biến kỹ trước khi sử dụng sẽ có thể dẫn tới nguy cơ bị bệnh tả, tiêu chảy, ngộ độc...

Không chế biến sạch ốc

Ngược lại, một số người khác lại chỉ rửa qua mà không làm sạch ốc kỹ càng. Trong khi đó, ốc là động vật sống ở bùn và chứa một lượng lớn tạp chất trong mình ốc.

Hãy ngâm ốc bằng nước vo gạo, giấm, nước muối pha chanh hoặc ớt để ốc nhả hết sạn bẩn. Đây là cách để loại bỏ cặn bẩn trong ốc mà không mất nhiều thời gian, ngoài ra, nó còn giúp làm sạch vỏ ốc cực nhanh.

Luộc ốc không chín kỹ

Đối với các món hấp, xào, nhiều người thường chủ quan không chế biến kỹ khiến ốc còn sống hoặc chín tái. Do đó, các loại ký sinh trùng chứa trong ốc rất khó bị tiêu diệt gây nguy hiểm cho sức khoẻ dẫn đến mắc các bệnh về tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, phù nề chân tay, ung thư hoặc các bệnh nguy hiểm khác do ký sinh trùng gây nên.

Trong khi đó, ốc chứa nhiều vi sinh vật, ký sinh trùng gây hại như giun, sán, đỉa nhỏ... chỉ bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian kéo dài khá lâu.

Ốc cần được chết biến đúng cách trước khi sử dụng để không ảnh hưởng tới sức khỏe. Ảnh: H.M

Sử dụng ốc chung với các loại thực phẩm chứa vitamin C

Theo webmd, bạn không nên sử dụng các loại hoa quả, thực phẩm chứa vitamin C chung với hải sản như ốc, tôm... Sử dụng như vậy cực kỳ nguy hiểm cho sức khoẻ, bởi chất dinh dưỡng có trong các loại hải sản khi kết hợp với vitamin C sẽ tạo thành hợp chất có độc tương đương như amip asen (thạch tín).

Việc kết hợp chung các thực phẩm này với nhau sẽ khiến bạn có thể bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn