MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những sự thật về ô liu đối với sức khoẻ

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) LDO | 05/06/2023 23:00

Ô liu là loại quả nhỏ hình bầu dục mọc trên cây (Olea europaea). Theo truyền thống, những cây này được tìm thấy ở lưu vực Địa Trung Hải. Ô liu tự nhiên chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, cùng các chất chống oxy hóa như vitamin E, giúp chống lại các gốc tự do gây bệnh trong cơ thể.

Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải đã được chứng minh là một trong những kiểu ăn uống tốt cho sức khỏe và tuổi thọ. Trong đó, không thể thiếu sự góp mặt của ô liu.

Ô liu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các yếu tố ảnh hưởng đến tim, máu và mạch máu sẽ được ô liu cải thiện rất nhiều.

Ô liu và dầu ô liu là một trong những nguồn cung cấp axit béo không bão hòa đơn (hoặc MUFA) tốt nhất, chất béo có lợi cho tim mạch giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.

Dầu ô liu có thể chống viêm rất tốt. Ảnh: HEALTH

Nghiên cứu nhiều lần chỉ ra rằng chế độ ăn giàu MUFA như chế độ ăn có trong ô liu, quả hạch, hạt và bơ có liên quan đến kết quả sức khỏe tốt hơn về lâu dài. Một nghiên cứu năm 2022 báo cáo rằng, những người tiêu thụ hơn một nửa thìa canh dầu ô liu mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 19% so với những người tiêu thụ ít hoặc không dùng dầu ô liu.

Những người thường xuyên sử dụng dầu ô liu cũng có giảm nguy cơ tử vong do các nguyên nhân khác, bao gồm các bệnh về hô hấp và thoái hóa thần kinh, cũng như ung thư.

Dầu ôliu thường được công nhận là thành phần chống viêm, nhưng bản thân quả ôliu lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin E. Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể (phân hủy tế bào gốc của bạn), do đó làm giảm căng thẳng oxy hóa hoặc mất cân bằng giữa chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể bạn. Điều này cuối cùng làm giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Ô liu cũng chứa flavonoid (hợp chất ăn kiêng tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả) như quercetin, có lợi ích chống oxy hóa và chống viêm. Nó cũng chứa hydroxytyrosol, một loại polyphenol (một loại hợp chất ăn kiêng tự nhiên khác) có đặc tính chống viêm, chống ung thư và chống oxy hóa mạnh.

Chất béo không bão hòa, như MUFA có trong ô liu, có thể cải thiện kết quả lượng đường trong máu. Một đánh giá có hệ thống năm 2018 cho thấy rằng, việc thay thế carbohydrate bằng cùng một lượng calo từ chất béo không bão hòa đã dẫn đến sự cải thiện về huyết sắc tố A1c (một thước đo kiểm soát lượng đường trong máu trong hai đến ba tháng) và độ nhạy insulin. Tuy nhiên, thay thế carbohydrate bằng chất béo bão hòa không có tác dụng tương tự. Ngoài ra, khi chất béo không bão hòa đa – chẳng hạn như omega-3 chúng ta có được từ cá béo – được hoán đổi để lấy carbs, lượng đường trong máu thậm chí còn giảm nhiều hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn