MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những tác hại của việc ăn tỏi quá nhiều

HẠ MÂY LDO | 18/07/2021 12:00

Tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong những bữa ăn, giúp hương vị của món ăn thêm hấp dẫn. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều tỏi cũng dẫn đến những tác dụng phụ không tốt cho sức khoẻ.

Tăng nguy cơ chảy máu

Việc ăn tỏi quá nhiều sẽ dẫn tới tăng nguy cơ bị chảy máu, đặc biệt là khi bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc đang phẫu thuật bởi tỏi có đặc tính chống hình thành cục máu đông.

Nếu mỗi ngày ăn khoảng 12g tỏi (tương đương 4 tép) trước khi phẫu thuật thì nguy cơ bị chảy máu rất cao. Do đó, đối với những người thuộc 2 trường hợp trên, cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm tỏi vào chế độ ăn uống.

Hơi thở nặng mùi

Trong tỏi chứa nhiều hợp chất sunfua, chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại gây hôi miệng, đặc biệt là với tỏi sống.

Tuy nhiên, tỏi nấu chín thì hàm lượng các hợp chất sunfua này cũng giảm đáng kể.

Các vấn đề về tiêu hóa

Tỏi chứa nhiều fructan - một loại carb có thể gây đầy hơi, đau dạ dày, chất này cũng có trong hành tây và măng tây. Đối với những người không dung nạp được fructan thì việc ăn tỏi sẽ dẫn tới chất này sẽ không được ruột non hấp thụ hoàn toàn. Thay vào đó, nó đi vào ruột kết và được lên men trong đó, gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Ợ nóng

Theo Heathline, những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn ít tỏi lại. Tỏi có thể làm giảm trương lực cơ thắt thực quản dưới, ngăn chặn axit xâm nhập khu vực này.

Điều này dẫn tới kích hoạt trào ngược axit, gây ợ chua và buồn nôn. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng ăn nhiều tỏi không gây ra các triệu chứng trên thì không cần phải hạn chế ăn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn