MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những thực phẩm giúp kiểm soát chỉ số đường huyết

Nguyễn Mai LDO | 24/06/2016 14:35
Bông cải xanh là loại rau rất tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Bông cải xanh có nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá. Nó cũng giàu crom, có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết. Sử dụng thực phẩm này cho bệnh nhân tiểu đường trong súp, món ăn mì ống và thịt hầm, hoặc xào với tỏi.

Cà rốt: Trong khi các loại đường có các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, thì đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp. Cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Ngoài cà rốt, còn rất nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng, rất có lợi cho việc hỗ trợ và điều trị tiểu đường.

Lúa mạch: Lúa mạch rất tốt cho một sức khoẻ. Lúa mạch bao gồm cả chất xơ hoà tan và không hoà tan. Thực phẩm này rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường giúp làm giảm tới 70% sự gia tăng đường trong máu sau bữa ăn.

Cá hồi: Là một nguồn phong phú các axit béo omega-3, chất béo lành mạnh giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim, thu nhỏ vòng eo, giảm viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin. Cá hồi cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tốt cho cơ thể.

Hạt lanh: Tuy hình dáng nhỏ bé, nhưng hạt lanh là vũ khí vô cùng lợi hại đối với sức khỏe. Hạt lanh được biết đến là nguồn cung cấp chất xơ và axit alpha-linolenic (ALA), mà cơ thể sẽ chuyển đổi thành omega-3 EPA và DHA. Trong một số nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa ALA và bệnh tim. Khi ALA tăng lên, tỷ lệ bị bệnh tim và các vần đề về tim mạch khác giảm xuống. 

Hạt lanh cũng phát huy vai trò trong việc hạ cholesterol và ổn định lượng đường trong máu.   

Bơ đậu phộng: Một số nghiên cứu đã liên kết bơ đậu phộng với khả năng giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Hàm lượng chất xơ (2 muỗng canh bơ đậu phộng chứa gần 2 gram chất xơ). Thực phẩm này cũng chứa chất béo tốt giúp trái tim khỏe mạnh.  

Sô cô la đen: Do giàu chất chống oxy hóa flavonoid, sô cô la đen có thể giúp cải thiện cholesterol HDL và làm hạ huyết áp, hỗ trợ rất tốt cho người bị tiểu đường.

Lạc: Bằng cách ăn lạc hàng ngày, bệnh nhân tiểu đường có thể phòng tránh được không chỉ là thiếu dinh dưỡng, mà còn giúp ngăn chặn được sự phát triển của các biến chứng về mạch máu.

Bí ngô: Theo những kết quả nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, bí ngô không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một bài thuốc tốt cho bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, và hoàn toàn có khả năng ngăn ngừa và chữa trị được bệnh tiểu đường.

 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn