MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những thực phẩm “khét tiếng” có thể gây ợ nóng

Quang Minh (Theo Healthline) LDO | 07/06/2021 13:49

Nhai kẹo cao su, uống nước ép lô hội để làm giảm cảm giác bỏng rát khó chịu của chứng ợ nóng. Nhưng đấy chỉ là giải pháp tạm thời. Để giải quyết vấn đề tận gốc dễ hơn là hãy tránh xa những thực phẩm hàng đầu gây ra chứng ợ nóng dưới đây.

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo có thể gây ra chứng ợ nóng. Trong đó, bao gồm các loại thực phẩm vô cùng lành mạnh và bổ dưỡng như bơ, pho mát và các loại hạt.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể gây ra chứng ợ nóng bằng cách làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Chất béo cũng thúc đẩy việc giải phóng cholecystokinin (CCK), có thể làm giãn cơ vòng và để thức ăn nằm trong dạ dày lâu hơn - cả hai yếu tố nguy cơ gây ra chứng ợ nóng.

Bạc hà

Các loại bạc hà như bạc hà và bạc hà cay có thể gây ra chứng ợ nóng. Nếu bạn bị ợ chua sau khi dùng bạc hà, tốt nhất là bạn nên tránh nó.

Nước ép cam quýt

Trái cây có múi có đầy đủ các axit citric. Chúng làm tăng sản xuất axit trong dạ dày và lần lượt gây ra chứng ợ nóng.

Do đó bạn nên tránh dùng chanh hay trái cây thuộc họ chanh vì loại quả này được cho là chứa axit citric nhiều nhất trong tất cả các loại trái cây.

Sô cô la

Sô cô la là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra chứng ợ nóng.

Giống như thực phẩm giàu chất béo, sô cô la có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Điều này có thể cho phép axit dạ dày thoát vào thực quản và gây ra chứng ợ nóng. Ngoài ra, sô cô la được làm từ ca cao, có chứa “hormone hạnh phúc” serotonin. Không may, serotonin cũng có thể làm giãn cơ vòng thực quản.

Cuối cùng, sô cô la cũng chứa các hợp chất theobromine và caffeine. Cả hai đều có thể kích thích cơ vòng thực quản dưới thư giãn.

Thức ăn cay

Thực phẩm cay khét tiếng là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng. Chúng thường chứa một hợp chất là capsaicin, có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa. Điều này có nghĩa là thức ăn sẽ nằm trong dạ dày lâu hơn, đây là một yếu tố nguy cơ gây ra chứng ợ nóng.

Muối

Tiêu thụ muối ăn hoặc thức ăn mặn có thể làm tăng trào ngược, một yếu tố nguy cơ gây ra chứng ợ nóng.

Những người ăn mặn cũng ăn nhiều thức ăn chiên và béo hơn. Trong trường hợp đó, những loại thực phẩm này có nhiều khả năng gây ra chứng ợ nóng hơn là muối.

Hành tây

Hành tây, đặc biệt là hành sống, là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng ợ nóng. Giống như các loại thực phẩm trên, hành tây có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, có thể gây trào ngược axit và các triệu chứng ợ chua

Ngoài ra, hành tây là một nguồn giàu chất xơ có thể lên men, có thể gây ra chứng ợ hơi. Ợ hơi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit.

Rượu

Uống rượu vừa phải đến quá nhiều cũng có thể gây ra các triệu chứng ợ chua.

Rượu có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, có thể cho phép axit dạ dày thoát vào thực quản và gây ra chứng ợ nóng.

Ngoài ra, đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu và bia, có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày, có thể làm tăng nguy cơ ợ ​​chua.

Uống quá nhiều rượu có thể trực tiếp làm hỏng lớp niêm mạc của thực quản. Theo thời gian, điều này có thể làm cho thực quản nhạy cảm hơn với axit dạ dày.

Cà phê

Một số người có thể bị ợ chua khi uống cà phê, mặc dù mối liên hệ giữa việc uống cà phê và chứng ợ nóng không rõ ràng lắm. Nếu cà phê khiến bạn bị ợ chua, thì tốt nhất bạn nên tránh hoặc giảm lượng uống vào.

Nước ngọt và đồ uống có ga

Nước ngọt và đồ uống có ga khác có thể gây ra chứng ợ nóng bằng cách làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Nếu nước ngọt hoặc đồ uống có ga khác khiến bạn bị ợ chua, hãy cân nhắc cắt giảm hoặc tránh chúng hoàn toàn.

Sữa nguyên kem

Sữa nguyên kem có liên quan đến chứng ợ nóng, có thể là do hàm lượng chất béo trong sữa. Nếu sữa nguyên chất khiến bạn bị ợ chua, tốt nhất bạn nên giảm lượng uống vào hoặc tránh nó.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn