MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Những loại chuối chín chứa hàm lượng đường cao có thể ảnh hưởng đến mức insulin của người bị bệnh tiểu đường. Ảnh: AFP.

Những thực phẩm lành mạnh nhưng không tốt cho người bị bệnh tiểu đường

KIM ANH (THEO BOLDSKY) LDO | 19/06/2021 12:30
Một số thực phẩm, mặc dù có vẻ lành mạnh, nhưng lại chứa nhiều chất béo bão hòa, thêm đường và carbs và có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường. Dưới đây là một vài loại thực phẩm bạn nên hạn chế nếu bị bệnh tiểu đường.

1. Gạo

Gạo được làm giàu với vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nó được biết đến để tăng cường năng lượng, cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm các vấn đề về da và giảm viêm trong cơ thể.

Tuy nhiên, do chế biến thêm, nó có thể chứa một lượng lớn carbs có thể làm tăng lượng đường trong cơ thể. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, hãy chọn gạo lứt vì nó tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với gạo trắng.

2. Cà phê

Cà phê được biết đến để tăng cường hoạt động thể chất, đốt cháy chất béo và cải thiện khả năng tập trung và tập trung do chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như mangan và kali.

Tuy nhiên, nên tránh những loại cà phê pha trộn với siro, đường, kem đánh bông. Bạn nên lựa chọn một tách cà phê đen nóng sẽ tốt hơn nếu bạn bị bệnh tiểu đường.

3. Chuối

Chuối rất giàu kali, vitamin B6, magiê, vitamin c và chất xơ. Chúng có lợi cho tim mạch và giàu chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, chuối chín chứa hàm lượng đường cao hơn khoảng 16% so với chuối xanh, có thể ảnh hưởng đến mức insulin của bệnh nhân tiểu đường.

4. Nước hoa quả

Những loại nước trái cây được bán trên thị trường ít chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng hơn so với trái cây nguyên vẹn, vì hàm lượng chất dinh dưỡng ban đầu của chúng thường bị mất đi do cùi bị bong tróc hay ép ra. Ngoài ra, chúng còn chứa thêm đường và các thành phần làm tăng hàm lượng carbohydrate.

Do đó, bạn nên ăn nguyên trái cây thay vì uống một cốc nước trái cây. Nước ép trái cây là một trong những thực phẩm không tốt cho sức khỏe có thể gây ra bệnh tiểu đường.

5. Ngũ cốc

Ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc ăn sáng có đường chứa nhiều đường nhân tạo không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Những loại ngũ cốc này được chế biến cao và chứa nhiều carbs hơn. Ngoài ra, chúng chứa ít protein, chất cần thiết để giữ lượng đường trong máu ổn định.

6. Bánh quy

Bánh quy thường được làm từ bột mì trắng, sữa và đường. Bột trắng chứa carbohydrate tinh chế và ít vitamin và khoáng chất hơn so với ngũ cốc nguyên hạt vì trước đó đã trải qua nhiều quá trình chế biến.

Do vậy, bạn nên tránh thực phẩm làm từ bột mì trắng và chọn các loại thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt.

7. Sữa chua

Các loại sữa chua bán trên thị trường như sữa chua có hương vị trái cây được làm từ chất tạo ngọt, sữa nhiều chất béo và chứa nhiều carbs và đường. Một cốc sữa chua có hương vị trái cây có thể chứa khoảng 81% calo do hàm lượng đường cao.

Sữa chua Hy Lạp là lựa chọn thay thế tốt nhất cho bệnh tiểu đường vì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein và ít chất béo. Thành phần chế biến giống như các loại sữa chua thông thường, nhưng loại sữa chua này được tách nước hoàn toàn và có kết cấu sệt như kem.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn