MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ăn thực phẩm quá hạn sử dụng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm hoặc các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khác. Ảnh: Khánh Vũ

Những việc cần làm nếu ăn phải thực phẩm quá hạn sử dụng

Ngọc Thùy (Theo FOOD.NDTV) LDO | 14/02/2024 14:55

Ăn thực phẩm quá hạn sử dụng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm hoặc các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khác. Ruchika Jain - Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Fortis, Vasant Kunj, Delhi (Ấn Độ) đã đưa ra một số hướng dẫn để bảo vệ sức khỏe khi chúng ta ăn phải thực phẩm quá hạn.

Vì sao thực phẩm quá hạn nguy hại cho sức khỏe?

Bà Ruchika Jain cho biết, khi chúng ta ăn nhầm phải thực phẩm hết hạn sử dụng, điều quan trọng cần biết rằng việc này có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh do thực phẩm gây ra. Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể phụ thuộc vào loại thực phẩm, thời hạn sử dụng và cách bảo quản.

Trong đó, thực phẩm đóng gói có thể gây ra ít rủi ro hơn nếu được tiêu thụ trong thời gian ngắn sau ngày hết hạn, trong khi các sản phẩm từ sữa hoặc thịt có thể trở nên nguy hiểm tương đối nhanh sau khi hết hạn.

Bà Ruchika Jain giải thích rằng, khi thực phẩm đã quá hạn sử dụng, nó có thể trở nên không an toàn khi ăn do vi khuẩn phát triển, hình thành nấm mốc hoặc thay đổi hóa học. Việc tiêu thụ thực phẩm hết hạn sử dụng làm tăng nguy cơ nuốt phải các vi khuẩn có hại như: Salmonella, E. coli hoặc Listeria… có thể dẫn đến các hậu quả rắc rối khác nhau cho sức khỏe.

Ngộ độc thực phẩm

Thực phẩm hết hạn có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, sốt và trong trường hợp nghiêm trọng là mất nước và tổn thương nội tạng.

Độc tính của nấm mốc

Tiêu thụ thực phẩm hết hạn sử dụng đã phát triển nấm mốc có thể dẫn đến nhiễm độc nấm mốc, có thể gây ra phản ứng dị ứng, các vấn đề về hô hấp, đau đầu và trong trường hợp nghiêm trọng là các triệu chứng thần kinh.

Thực phẩm bị hư hỏng

Thực phẩm hết hạn có thể thay đổi mùi vị, kết cấu và màu sắc. Do vậy, thực phẩm đã bị hư hỏng có thể gây khó chịu hoặc gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa.

Tạo ra các hóa chất độc hại

Một số loại thực phẩm, đặc biệt là đồ hộp, có thể chứa các hóa chất độc hại như bisphenol A (BPA) hoặc phthalates, có thể ngấm vào thực phẩm theo thời gian. Nếu bạn tiêu thụ đồ hộp đã hết hạn sử dụng có thể làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các hóa chất này.

Những việc cần làm nếu bạn ăn phải thực phẩm hết hạn

Vị Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Fortis cho biết, người ăn phải thực phẩm quá hạn sử dụng cần giữ bình tĩnh. Bởi, hoảng loạn sẽ không giúp ích gì cho tình hình. Hãy hít một hơi thật sâu và đánh giá cảm giác của bạn.

Đồng thời, kiểm tra các triệu chứng, theo dõi bản thân xem có bất kỳ dấu hiệu ngộ độc thực phẩm hoặc phản ứng dị ứng nào không. Các triệu chứng có thể bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, sốt, nhức đầu hoặc chóng mặt…

Sau đó, bạn nên bổ sung thêm nước cho cơ thể vì uống nước có thể giúp loại bỏ độc tố và giảm bớt các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

Nếu trong trường hợp bạn gặp các triệu chứng nghiêm trọng sau khi ăn thực phẩm quá hạn, bạn nên tìm kiếm lời khuyên y tế ngay lập tức. Bác sĩ có thể cung cấp hướng dẫn dựa trên tình huống cụ thể của bạn.

Bà Ruchika Jain lưu ý rằng, mọi người nên từ bỏ thói quen ăn lại thức ăn thừa để lâu ngày. Nếu bạn nghi ngờ rằng thực phẩm bạn đã tiêu thụ là nguyên nhân khiến bạn khó chịu, hãy loại bỏ phần còn lại để tránh tiêu thụ thêm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn