MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Ông bố trẻ gợi ý cách làm sữa ngô bổ dưỡng, thơm ngon ngay tại nhà

Hải Minh LDO | 24/05/2021 15:42
Anh Đinh Vũ Quang Cường (Hải Dương) chia sẻ cách làm món sữa ngô cho gia đình những ngày ở nhà chống dịch.

Sữa ngô được làm từ ngô ngọt kết hợp với sữa, thành phần chứa nhiều các chất xơ, vitamin, khoáng chất, protein, tinh bột… nên rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Uống sữa ngô thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như: tốt cho hệ tiêu hóa giúp chống táo bón và các bệnh đường ruột nhờ thành phần chính là tinh bột.

Uống sữa ngô thường xuyên còn có tác dụng giúp mắt sáng nhờ hàm lượng vitamin A có trong ngô... Hiểu được những tác dụng của sữa ngô, ông bố trẻ Đinh Vũ Quang Cường đã bắt tay thực hiện làm sữa ngô cho cả gia đình:

Nguyên liệu:

3 bắp ngô vàng

Cách làm:

Bóc vỏ, râu ngô. Dùng dao cắt hết hạt ra khỏi lõi ngô.

Hạt ngô thu được là gần 500g. Rửa sạch vỏ và râu ngô, lõi ngô, đem luộc với 1,2 lít nước.

Luộc 20 phút, vớt bỏ vỏ, râu ngô, lõi bỏ đi.

Tỷ lệ là 1 phần hạt ngô tương đương 2,2 phần nước. Sau khi lọc hạt ngô ra, cân lên xem được bao nhiêu, rồi nhân với 2,2 là ra lượng nước luộc lõi ngô. Có thể muốn đặc hơn thì giảm tỉ lệ đi, nhưng đừng nên nhiều hơn 2,2.

Lõi ngô luộc lấy nước. Ảnh: Quang Cường

Ngay khi nước còn nóng, đổ luôn phần hạt ngô vào đảo đều với nước, rồi đem đi xay. Xay ngô xong rồi lọc bỏ bã đi. Các bác lọc bằng rây trước, rồi lọc lại bằng túi vải. Xong rồi đem nấu.

Sữa ngô có nhiều tác dụng với sức khoẻ. Ảnh: Quang Cường

Khi nấu sữa ngô, để lửa vừa, thêm vào 30g đường phèn. Đun sôi đến sôi lăn tăn, thêm 1 thìa sữa đặc vào. Nấu thêm mấy phút nữa là tắt bếp. Quá trình này mất khoảng 25 - 30 phút, luôn để lửa vừa. Sữa ngô trở nên trong hơn, sánh hơn, đảo thìa thấy nặng tay.

Thìa sữa ngô thơm ngon, sánh sệt. Ảnh: Quang Cường

Ở đoạn này, anh Quang Cường giải thích nguyên lý để mọi người có thể làm được bất cứ loại sữa hạt nào bằng cách thủ công: cơ bản các loại sữa hạt là hỗn hợp giữa tinh bột và nước. Tinh bột là các hạt chất rắn vô định hình, và nó không tan trong nước lạnh.

Tuy nhiên trong nước nóng từ 60 độ - 80 độ, tinh bột trở thành dung dịch keo nhớt. Đây gọi là hồ tinh bột! Nôm na là các hạt bột nở ra ở độ nóng vừa phải, bám vào nhau, tạo độ sánh sệt. Sữa ngô sau khi nấu, có độ sệt, không bị phân tách.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn