MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Hạt gạo dài nấu nhanh chín và tơi hơn. Ảnh: Nhật Minh

So sánh giá trị dinh dưỡng của hạt gạo tròn và hạt gạo dài

NHật Minh (theo leparisien.fr) LDO | 11/05/2023 19:00

Theo chuyên gia dinh dưỡng Angélique Houlbert, mặc dù đều là tinh bột, thế nhưng giá trị dinh dưỡng của các loại gạo đều không tương đương nhau. Các loại gạo hạt tròn có chỉ số đường huyết cao hơn trong khi các loại gạo hạt dài như gạo của Thái có lợi cho sức khỏe hơn.

Trên thực tế, gạo vẫn là một loại tinh bột được rất nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Thoạt nhìn, các loại gạo có vẻ đều tương tự nhau nhưng thực tế là không phải như vậy.

Mọi loại gạo đều có điểm riêng biệt

Theo chuyên gia dinh dưỡng Angélique Houlbert, hương vị và giá trị dinh dưỡng của mỗi loại gạo lại không hề giống nhau. Gạo chủ yếu được cấu thành từ tinh bột nhưng loại carbohydrate phức tạp này có hai dạng: amyloza và amylopectin. Thực tế, các loại  ngũ cốc càng giàu amylopectin có chỉ số đường huyết cao, nghĩa là các loại tinh bột này sẽ làm rối loạn lượng đường trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và không tạo cảm giác no lâu. 

Đối với các loại gạo hạt dài, chẳng hạn như gạo của Thái chứa nhiều amyloza hơn. Chính vì vậy, các loại gạo này sẽ cứng hơn sau khi nấu từ đó tạo cho người ăn cảm giác no lâu, không gây biến đổi lượng đường trong máu và mang lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Gạo hạt dài nấu nhanh chín và tơi hơn

Đối với các loại gạo hạt dài, chúng đã được xử lý bằng hơi nước áp suất cao trước khi được sấy khô và sau đó tách vỏ. Quá trình này giúp thu được loại gạo không bị dính khi nấu do các phân tử tinh bột được trộn lẫn với nhau. Ngoài ra, những loại gạo này còn rất dễ chín cũng như cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn. Nhưng hãy cẩn thận. Hãy chọn những loại gạo hữu cơ bởi vì thuốc trừ sâu ngấm vào hạt trong quá trình xử lý nhiệt

Gạo lứt chưa chắc là một lựa chọn tốt nhất

Gạo lứt là một loại thực phẩm khá thú vị bởi vì loại gạo này cung cấp chất xơ và vi chất dinh dưỡng tốt nhất trong trường hợp lớp cám của gạo này được bảo quản một cách thật tốt.

Tuy lượng calo của gạo trắng và gạo lứt là tương đương, thế nhưng gạo lứt chứa lượng kẽm và vitamin B cao gấp từ 2 đến 3 lần so với gạo trắng, đồng thời lượng magie và sắt gấp từ 6 đến 8 lần.

Nhưng không phải ai cũng thích tốn nhiều thời gian khi nấu ăn và nấu gạo lứt tốn rất nhiều thời gian (thời gian nấu trung bình của loại gạo này là 40 phút). Có một cách tốt để kiểm soát được lượng đường trong máu khi ăn cơm trắng đó chính là nấu cơm trắng cùng với một số loại đậu (đậu lăng, đậu Hà Lan, v.v.). Cách nấu này cũng rất phù hợp và tốt cho những người đang ăn chay vì cách này giúp họ đảm bảo được đủ lượng protein nạp vào cơ thể mà không phải ăn thịt.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn