MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Tết Đoan Ngọ: Ăn nhiều mận vào lúc sáng sớm có tốt cho sức khỏe?

NGỌC ANH (TỔNG HỢP) LDO | 25/06/2020 08:31

Trong ngày Tết Đoan Ngọ (5.5 Âm lịch), nhiều vùng miền, trong đó có các tỉnh miền Bắc quan niệm, mận là loại trái cây tốt nhất để "giết sâu bọ". Vì thế, nhiều gia đình thường khi thức dậy, việc đầu tiên là mỗi người ăn mận để “giết sâu bọ”. Vậy việc ăn nhiều loại quả này có tốt cho sức khỏe?

Tại sao phải giết sâu bọ?

Các món ăn thường được ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ. Ảnh Phúc Sinh

Theo đó, quan niệm dân gian xưa cho rằng, trong hệ tiêu hóa thường có sâu bọ, nếu không trừ đi thì chúng sẽ sinh sản ngày một nhiều và gây tai hại. Tuy nhiên, việc tiêu diệt chúng không phải thời gian nào cũng có thể làm được. Chỉ có ngày mùng 5.5 Âm Lịch hàng năm chúng mới ngoi lên, là cơ hội để trừ khử.

Do đó, tại nhiều vùng của các tỉnh Bắc bộ, người dân thường dùng hoa quả đặc biệt là quả mận, loại quả chua phổ biến trong mùa này để giết sâu bọ.

Buổi sáng sớm, những người nội trợ hay phụ trách việc đi chợ trong gia đình thường dậy sớm để mua các đồ cúng lễ, các món ăn sẽ dùng trong ngày lễ Đoan Ngọ, trong đó có mận. Sau đó, các thành viên trong gia đình, tùy từng vùng khác nhau sẽ ăn mận hoặc rượu nếp là món đầu tiên sau khi thức dậy lúc chưa kịp ăn uống hay đánh răng gì thì mới có tác dụng giết sâu bọ.

Việc ăn nhiều loại quả này vào ngày Tết Đoan Ngọ có tốt cho sức khỏe?

Ảnh minh họa - Phương Thúy

Tuy nhiên, về mặt dinh dưỡng, việc mới ngủ dậy vào sáng sớm, do chưa ăn sáng đã ngay lập tức ăn những loại hoa quả nhiều tính axit như mận là điều cực có hại cho sức khỏe và không được các bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo ăn nhiều bởi: 

Hại thận: Mận có chứa nhiều chất oxalate, do đó gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, nguyên nhân chính gây sỏi thận và sỏi bàng quang. Đặc biệt, những người bị bệnh thận hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh này nên hạn chế hoặc không ăn mận.

Hàm lượng axit cao: Điều này có thể ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, đặc biệt ở trẻ em. Người bị bệnh dạ dày ăn nhiều mận sẽ trầm trọng thêm bệnh.

Gây nóng: Mận có tính nóng nên ăn nhiều mận có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt... Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên ăn mận vì dễ bị nóng, phát ban, không tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi.

Làm giảm tác dụng của một số loại thuốc: Mặc dù nhiều chất dinh dưỡng, mận có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc khi ăn nhiều. Do tác dụng giảm lượng đường trong máu của mận, người vừa trải qua phẫu thuật không nên tiêu thụ mận. Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh dừng ăn mận 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn