MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bác sĩ Đào Thị Hảo, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, cho biết trong y học hiện đại thực tế không tồn tại khái niệm thực phẩm nóng, lạnh hay mát. Ảnh: Mai Thảo

Thực hư chuyện nổi mụn do trái cây "nóng"

Thanh Vân LDO | 19/06/2023 18:00

Nhiều loại trái cây trong mùa hè được "đồn thổi" có tính nóng, gây nổi mụn ở một số người. Trong khi đó, bác sĩ khẳng định đây chỉ là quan niệm dân gian, chưa chính xác.

Tại sao ăn mít, vải, mận,... bị nổi mụn?

Bác sĩ Đào Thị Hải - khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội - cho biết, trong y học hiện đại thực tế không tồn tại khái niệm thực phẩm nóng, lạnh hay mát. Đó chỉ là quan niệm dân gian. Trái cây chỉ được phân làm hai loại nhiều đường và ít đường.

Vào mùa hè, nhiều người sau khi ăn những loại quả như mận, vải, mít... một số người bị nổi mụn, phát ban hoặc ngứa. Hiện tượng này không phải do những trái cây này chứa chất gây dị ứng. Thực chất, tình trạng này xuất hiện là do các loại quả trên có nhiều đường, theo bác sĩ Hảo.

Bác sĩ Hảo lấy ví dụ, 100g vải sẽ chứa 15g đường carbohydrate, 100g mít chứa gần 20g đường carbohydrate. Một ngày, nhu cầu của mỗi người thường ở mức 200-300g carbohydrate. Tuy nhiên, bạn chỉ ăn 100-200g mít hoặc vải đã chiếm một tỉ lệ rất lớn trong nhu cầu đó.

Ăn cùng lúc một lượng đường lớn từ hoa quả sẽ làm chuyển hóa ở trong cơ thể tăng lên đột ngột. Lượng đường trong máu tăng là môi trường rất thuận lợi cho các loại vi khuẩn (liên cầu, tụ cầu) trên da phát triển. Vì vậy, khi ăn nhiều quả ngọt, bạn có thể cảm thấy ngứa và bị mụn nhọt.

Bác sĩ Hảo cho biết: "Khi ăn quả bị nổi mụn, bạn nên ăn nhiều rau xanh, chọn quả ít ngọt, uống nhiều nước để có thể làm giảm mụn. Nếu tình trạng mụn không giảm, bạn nên đi khám bác sĩ da liễu để được điều trị đúng cách".

Ăn trái cây đúng cách

Theo bác sĩ, người trưởng thành nên ăn khoảng 300-400 g rau xanh và quả chín trong một ngày. Ngoài ra, bạn nên ăn đa dạng các loại hoa quả để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Bác sĩ Hảo khuyến cáo: "Người dân thường có thói quen đặt một đĩa trái cây lớn trên bàn để ăn thoải mái. Điều này dẫn đến ăn không kiểm soát, nạp quá nhiều đường một lúc. Thay vào đó, bạn nên chuẩn bị phần hoa quả vừa đủ cho mỗi người (4-5 quả vải hoặc nho/người), ăn hết sẽ không lấy thêm".

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách dùng hoa quả tươi ngâm vào ly nước lọc mát để làm trà. Cách làm này giúp lượng đường trong quả được hòa tan cùng nước. Bạn có thể uống nước và thưởng thức cả hoa quả.

Những người bị tiểu đường, thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn các loại quả cho nhiều vị ngọt. Chúng vẫn cung cấp nhiều vitamin nên bạn vẫn ăn được ở lượng vừa phải, nhưng thiên về thưởng thức hơn là số lượng.

Những người thể trạng yếu, ăn kém không nên ăn trái cây trước bữa ăn, làm giảm cảm giác ngon miệng ở bữa ăn chính. Bạn nên ăn trái cây vào bữa phụ, sau ăn 1-2 giờ. Việc kiêng khem hay lo lắng quá nhiều có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Một số loại quả ít ngọt, có tính chất nhuận tràng, người dân có thể chọn mua như thanh long, cam, quýt, chuối, đu đủ, lê, bưởi...

Ngoài ra, bác sĩ Hảo khuyến cáo người dân nên uống đủ nước (người trưởng thành 2-2,5 lít/ngày), tránh ăn những thực phẩm có nhiều đường như nước ngọt, bánh kẹo, đồ chiên rán - nướng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn