MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Tôm hùm là loài có giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Moodysbutchershop

Tôm hùm từng là món ăn rẻ tiền của người nghèo

Bảo Châu LDO | 19/02/2020 19:41

Tôm hùm luôn được coi là món ăn cao cấp và đắt đỏ tại các nhà hàng mà không phải thực khách nào cũng thường xuyên được thưởng thức. Tìm hiểu một số thông tin thú vị và giá trị dinh dưỡng của tôm hùm để biết được liệu nó có "đáng đồng tiền bát gạo".

Tôm hùm là loài giáp xác, có vỏ cứng sống ở môi trường nước mặn, là nguồn cung cấp một loạt các lợi ích về dinh dưỡng: ít calo, ít béo và ít natri nhưng lại giàu protein, vitamin, phốt pho và kali cùng các khoáng chất quan trọng khác.

Từng là thức ăn của người nghèo

Mặc dù là món ăn đắt giá ngày nay, nhưng không phải ai cũng biết, vào thế kỉ 17, những người dân thuộc địa ở Massachusetts, Mỹ quan niệm có vỏ tôm hùm ở trong nhà là dấu hiệu của nghèo đói vì thời đó tôm hùm là loại thức ăn chỉ dành cho những người hầu. Những năm 1940 ở Mỹ, 453 gram đậu nướng được bán với giá 53 xu trong khi 453 gram tôm hùm đóng hộp chỉ có giá 11 xu, theo MedicalNewsToday.

Giá trị dinh dưỡng cao

Chỉ tới ngày nay, con người đã nhận ra giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ mà tôm hùm mang lại, góp phần khiến nó trở nên có giá hơn và là loại món ăn đắt tiền nhiều người mơ ước.

Theo thông tin từ Cơ sở dữ liệu Dinh dưỡng Quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong 145 gram tôm hùm nấu chín có chứa 129 calo, 1,25 gram chất béo và 27,55 gram protein. Định lượng này cũng đồng thời cung cấp 3% nhu cầu vitamin, 9% canxi và 3% sắt mỗi ngày cho cơ thể con người.

Hàm lượng chất béo trong tôm hùm, đặc biệt lượng chất béo bão hoà có hại cho cơ thể không đáng kể, mặt khác tôm hùm chứa ít carbohydrates và có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp cả với người ăn kiêng, người mắc bệnh tiểu đường.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tôm hùm có lượng calo thấp và protein cao. Lượng protein này chính là nguồn dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng giúp tăng cường chức năng miễn dịch, tái tạo tế bào, xây dựng cơ bắp và sản sinh năng lượng.

Ngoài ra nó còn là nguồn cung cấp khoáng chất và vi chất dinh dưỡng phong phú như phốt pho - góp phần khoáng hoá xương và tín hiệu tế bào, vitamin B12 và choline giúp tăng cường chức năng của não, magie giúp tổng hợp protein, chứa kali giúp giảm huyết áp. Tôm hùm cũng cung cấp các vi chất dinh dưỡng khác như đồng, selen, kẽm vitamin E và lượng nhỏ omega-3.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn