MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Top các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Kiều Linh - Theo Healthline LDO | 07/02/2020 16:00
Chỉ số đường huyết của thực phẩm là một trong những yếu tố người mắc bệnh tiểu đường nên quan tâm, để có một thực đơn ăn uống an toàn, lành mạnh. Chỉ số đường huyết đo mức độ thực phẩm sẽ làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy thực phẩm chỉ số đường huyết thấp là lựa chọn tốt hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp với điểm từ 55 trở xuống, trong khi thực phẩm chỉ số đường huyết cao có điểm từ 70 trở lên. Người bị tiểu đường nên tìm hiểu kỹ thực phẩm có chỉ số đường huyết bao nhiêu trước khi ăn.

Danh sách các thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Rau củ không chứa tinh bột: Các loại rau không chứa tinh bột có ít carbs giúp giảm cơn đói và tăng cường hấp thụ vitamin, khoáng chất, chất xơ và hóa chất thực vật. Những loại rau này cũng chứa ít calo và carbohydrate, khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn.

Sữa chua không đường: Với điểm chỉ số đường huyết thấp, sữa chua không đường có đầy đủ men vi sinh, canxi và protein lành mạnh. Sữa chua không đường có protein cao và hàm lượng carbohydrate thấp hơn. Tuy nhiên, khi đi mua sữa chua không đường, chúng ta cần kiểm tra kỹ hàm lượng dinh dưỡng, vì một số nhãn hiệu có hàm lượng carbohydrate cao hơn các loại khác, do các chất bổ sung như hương liệu xi-rô, chất làm ngọt, toppers hoặc chất bảo quản trái cây.

Cà chua: Dù ăn sống hay nấu chín, cà chua đều chứa nhiều lycopene, đây là một chất mạnh mẽ có thể làm giảm nguy cơ ung thư (đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt), bệnh tim và thoái hóa điểm vàng, đặc biệt kiểm soát lượng đường. Giống như các loại trái cây không chứa tinh bột khác, cà chua có thứ hạng chỉ số đường huyết thấp.

Quả việt quất: Việt quất có nhiều vitamin C, hỗ trợ bảo vệ thị lực. Với nhiều chất xơ, quả việt quất là nguồn năng lượng chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, có đặc tính chống viêm, rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Cam, bưởi: Quả cam và bưởi cung cấp một nguồn chất xơ tuyệt vời, nhiều vitamin, chất chống oxy hóa. Cam trung bình có điểm chỉ số đường huyết là 40, bưởi có chỉ số đường huyết là 25. Vì vậy cam bưởi là thực phẩm tốt cho người tiểu đường.

Cá hồi và các loại cá khác có axit béo omega-3: Cá hồi có nhiều axit béo omega-3, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cá hồi cũng chứa nhiều vitamin D và selen cho tóc, da, móng và xương khỏe mạnh. Các loại cá dày đặc dinh dưỡng khác bao gồm cá trích, cá mòi và cá thu. Vì cá không chứa carbs, không làm tăng lượng đường trong máu. 

Quả óc chó và các loại hạt: Quả óc chó và các hạt chứa magiê, chất xơ và axit béo omega-3. Quả óc chó cũng chứa axit alpha-linolenic, một loại axit béo thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe của tim, giảm cholesterol, vitamin E, axit folic, kẽm và protein. Các loại hạt giúp giảm cảm giác đói, có chỉ số đường huyết thấp, giúp hạ đường huyết. 

Lúa mạch, đậu lăng và các loại ngũ cốc khác: Ngũ cốc nguyên hạt chứa đầy chất chống oxy hóa và chất xơ hòa tan và không hòa tan. Những chất này giúp chuyển hóa chất béo và giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. Những người thường xuyên ăn lúa mạch vỏ thường có cholesterol trong máu thấp hơn. Hạt cũng giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn