MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Những thực phẩm làm từ đậu nành giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Top thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

KIM ANH (THEO EATTHIS.COM) LDO | 13/05/2021 14:00

Bệnh tiểu đường là căn bệnh phổ biến và xuất hiện ở nhiều người. Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn nên ăn để có thể tránh mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bệnh tiểu đường loại 2 thường được cho là phát triển do thói quen ăn uống không lành mạnh và vận động ít. Khi đó cơ thể của bạn không thể tạo ra hay sử dụng tốt insulin, được sản xuất bởi tuyến tụy và điều chỉnh lượng glucose (đường) trong máu của bạn.

Các loại ngũ cốc

Lauren Hubert – chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ – cho biết, ngũ cốc nguyên cám như lúa mì, lúa mạch đen và hạt quinoa (hạt diêm mạch),… là một vài lựa chọn bạn nên cân nhắc tiêu thụ nhiều hơn, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngũ cốc nguyên cám khác với các loại carbohydrate đã qua chế biến và tinh chế vì toàn bộ ngũ cốc của chúng còn nguyên vẹn, nghĩa là tất cả chất xơ và chất dinh dưỡng vẫn nằm trong nó mà không bị xáo trộn.

Chế độ ăn nhiều chất xơ hơn có nghĩa là bạn sẽ no lâu hơn và sẽ không làm tăng lượng đường trong máu cao như khi ăn các loại carbohydrate tinh chế cao, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Quả mọng

Hubert cho biết, ăn một chế độ nhiều trái cây và rau quả có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu.

Ngoài ra, trái cây và rau quả có thành phần dinh dưỡng cao, giúp bạn hấp thụ nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng trong mỗi khẩu phần ăn. Tuy nhiên, quả mọng đặc biệt quan trọng để ăn khi bạn đang cố gắng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một số loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi là những thực phẩm có lợi cho sức khỏe mà bạn nên cân nhắc để giảm tình trạng mắc bệnh tiểu đường. Quả mọng là nguồn phong phú của một số chất dinh dưỡng, giúp cải thiện insulin kháng trong thừa cân và béo phì.

Những thực phẩm làm từ đậu nành

Hubert nói, việc tiêu thụ nhiều protein động vật như thịt đỏ và thịt chế biến, có liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, protein lại vô cùng quan trọng giúp bạn no lâu hơn khi ăn, hạn chế việc tăng cân. Do vậy, bạn hãy lựa chọn những loại protein làm từ đậu nành như đậu phụ hay đậu nành Chorizo.

Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn

Ăn thức ăn nhanh và những thực phẩm được chế biến sẵn hoặc đóng gói có chứa hàm lượng chất béo bão hòa và đường bổ sung có liên quan đến béo phì và thậm chí là bệnh tim.

Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, ăn thực phẩm chế biến nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, trong đó có bệnh tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những đồ ăn vặt này làm giảm vi khuẩn đường ruột lành mạnh, giúp cơ thể bạn không chỉ chống lại vi khuẩn có hại có thể khiến bạn bị ốm ngay lập tức. Ngoài ra nó cũng làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột khiến bạn dễ mắc các bệnh viêm nhiễm sau này.

Hubert cho hay, bạn nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến, đặc biệt nếu bạn bị tiền tiểu đường. Thay vào đó, hãy đảm bảo ăn nhiều trái cây tươi và rau quả, cũng như ngũ cốc nguyên cám, để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn