MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Trà xanh giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh đái tháo đường

Uống trà xanh giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh đái tháo đường

Long Khương LDO | 20/06/2016 13:58
Người dân đã uống trà nhiều thế kỷ, và ngày nay nó là thức uống phổ biến thứ hai trên thế giới (sau nước). Lý do phổ biến  xuất phát từ nhiều lợi ích được công nhận rộng rãi của trà, bao gồm cả những công dụng được báo cáo để ngăn ngừa ung thư và cải thiện sức khỏe tâm thần. Trà cũng giúp phòng ngừa và kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường.

Khám phá tác dụng tuyệt vời của trà

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí “Bệnh đái tháo đường và chuyển hóa” đã nêu ra những lợi ích tiềm năng của trà trong bệnh đái tháo đường cũng như bệnh béo phì - một yếu tố nguy cơ cho bệnh đái tháo đường. Điểm chú ý trong các nghiên cứu của Nhật Bản phát hiện ra rằng những người uống 6 tách trà xanh trở lên mỗi ngày giúp giảm 33% khả năng phát triển bệnh đái tháo đường type 2 so với những người không uống. Những báo cáo nghiên cứu của Đài Loan cũng phát hiện rằng những người uống trà xanh thường xuyên trong hơn một thập kỷ có vòng eo nhỏ hơn và lượng mỡ trong cơ thể cũng thấp hơn so với những người không thường xuyên dùng trà xanh.

“Những người có bệnh đái tháo đường có vấn đề về chuyển hóa đường. Insulin có chức năng làm giảm lượng đường trong máu. Nhưng trong bệnh đái tháo đường type 2, cơ thể không nhạy cảm với insulin, do đó lượng đường trong máu tăng lên. Thông qua một phản ứng sinh hóa phức tạp, trà, đặc biệt là trà xanh - giúp các tế bào nhạy cảm với insulin. Vì vậy nó có thể giúp chuyển hóa đường tốt hơn” -  Suzanne Steinbaum, bác sĩ tim mạch, giám đốc sức khỏe tim mạch của phụ nữ tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York nói.

Trà chứa chất chống oxy hóa – polyphenol. Chất này giúp giảm oxy hóa và gây giãn mạch, làm giảm huyết áp, ngăn ngừa đông máu và giảm cholesterol máu. Tất cả những lợi ích trên làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch – nhóm bệnh này tăng lên ở những người bị bệnh đái tháo đường. Polyphenol trong trà xanh cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong cơ thể, giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Chế độ ăn uống phòng ngừa tiểu đường

Khi nói đến uống trà cho bệnh đái tháo đường, Suzanne Steinbaum nói công dụng có ở tất cả các loại trà, nhưng trà xanh là hơn cả. "Một là khi bạn uống trà xanh, bạn sẽ nhận được nồng độ polyphenol cao hơn trong trà đen," cô giải thích. Polyphenol trong trái cây và rau quả tạo nên màu sắc tươi sáng cho nó. Vì vậy trà xanh giàu polyphenol. Bên cạnh màu sắc của nó, trà xanh chứa hàm lượng polyphenol cao hơn vì nó được chế biến từ lá chưa lên men. Mặt khác, trà đen được làm từ lá trà được lên men, do đó nó mất đi một số chất có lợi.

Những lợi ích của trà là rất rõ ràng. Nhưng bên cạnh trà, một số thực phẩm giàu chất polyphenol cũng có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh đái tháo đường type 2. Các loại trái cây có hàm lượng polyphenol cao nhất  là những loại quả có màu sắc phong phú như nho, táo, lựu, bông cải xanh, hành tây, tỏi, cà chua, cà tím, rau bina, rau mâm xôi, dâu tây, đại hoàng, chanh, cam và kiwi cũng là nguồn cung cấp polyphenol. Bên cạnh rau củ quả, chocolate cũng chứa hàm lượng polyphenol nhất định. Đối với những người ăn chay, nên ăn một số thực phẩm  giàu polyphenol và cung cấp protein, chẳng hạn như: đậu đỏ, đậu đen, đậu pinto, quả hồ trăn, quả óc chó, đậu xanh….

Long Khương 





Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn