MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nguồn: Healthline

Vì sao nên dùng dầu đậu nành?

Kiều Linh - Theo Healthline LDO | 29/12/2019 17:59

Dầu đậu nành được nhiều người yêu thích vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Đặc biệt dầu đậu nành phù hợp với chế độ ăn kiêng cho người muốn giảm cân.

Hàm lượng dinh dưỡng trong dầu đậu nành

Cứ 100 g, dầu đậu nành có 16 g chất béo bão hòa, 23 g chất béo không bão hòa đơn và 58 g chất béo không bão hòa đa. Các axit béo không bão hòa chính trong triglyceride dầu đậu nành là axit đa axit alpha-linolenic và axit linoleic; và axit oleic không bão hòa đơn. Dầu đậu nành cũng chứa các axit béo bão hòa axit stearic và axit palmitic.

Hơn hết, dầu đậu nành chứa nhiều vitamin E (alpha tocopherol), vitamin K, choline, iron, axit béo omega-3, axit béo omega-6. Dầu đậu nành rất ít cholesterol và natri, tốt cho sức khoẻ, hỗ trợ giảm cân.

Những lợi ích tuyệt vời của dầu đậu nành

Điểm khói cao: Điểm khói của dầu là nhiệt độ mà chất béo bắt đầu bị phá vỡ và oxy hóa. Điều này dẫn đến sự hình thành các hợp chất gây bệnh, có hại gọi là gốc tự do, có thể gây ra stress oxy hóa trong cơ th. Dầu đậu nành có điểm khói tương đối cao khoảng 450°F (230°C). Vì vậy dầu đậu nành trở thành một lựa chọn tốt khi nấu ăn nhiệt độ cao như rang, nướng, chiên và xào, vì nó có thể chịu được nhiệt độ cao mà không ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

Giàu chất béo có lợi cho tim: Dầu đậu nành bao gồm các axit béo không bão hòa đa, là một loại chất béo có lợi cho tim. Dầu đậu nành chứa axit béo omega-3, có thể giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại bệnh tim.

Hỗ trợ giúp xương chắc khoẻ: Với 15 ml dầu đậu nành có tới 25 mcg vitamin K. Vitamin K được biết đến với tác dụng đối với quá trình đông máu, nhưng vitamin K còn góp phần quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình chuyển hóa xương, ngăn ngừa nguy cơ gãy xương, loãng xương. Vitamin K cần thiết cho quá trình tổng hợp các protein quan trọng để duy trì khối lượng xương, như osteocalcin.

Chứa axit béo omega-3: Dầu đậu nành chứa một lượng axit béo omega-3. Axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe và đóng vai trò không thể thiếu đối với sức khỏe của tim, sự phát triển của thai nhi, chức năng não và khả năng miễn dịch.

Tốt cho da: Dầu đậu nành thường sử dụng nhiều trong các loại serum, gel và kem dưỡng da. Bôi dầu đậu nành lên da giúp bảo vệ làn da, hỗ trợ chống viêm do bức xạ cực tím. Dầu đậu nành cũng rất giàu vitamin E, một chất dinh dưỡng chống viêm tốt cho sức khỏe làn da. Vitamin E trong dầu đậu nành có thể bảo vệ chống lại tổn thương da và giúp điều trị một số tình trạng da, chẳng hạn như mụn trứng cá và viêm da dị ứng.

Ngăn ngừa muỗi đốt: Dầu đậu nành là một thành phần trong một số loại thuốc chống muỗi, bôi da để xua đuổi côn trùng.

Hỗ trợ mọc tóc: Rụng tóc và hói là mối đe dọa gia tăng, và chúng xảy ra ở phụ nữ và nam giới ở mọi lứa tuổi. Sử dụng dầu đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành có thể làm tăng các axit amin và các phân tử giống như keratin trong sợi tóc, củng cố nuôi dưỡng từ chân tóc.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn