MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cuộc cách mạng lần 2 với tấm lòng trân quý Mẹ thiên nhiên

Cuộc cách mạng lần 2 với tấm lòng trân quý Mẹ thiên nhiên

Khánh Hà LDO | 19/08/2017 17:00

Quyết định bước vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh sữa đúng thời điểm cả thế giới chấn động trước sự cố hàng nghìn trẻ em Trung Quốc bị bệnh sạn thận vì sữa nhiễm melamin (năm 2008-2009), bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH đã xác định phải sản xuất “loại sữa tươi sạch” và “đưa ly sữa Việt Nam ra thế giới”. Đây được coi là “cuộc cách mạng sữa tươi sạch” đầu tiên trong ngành sữa, và cuộc cách mạng thứ 2 mang tên “sữa hữu cơ”...

Nữ doanh nhân “nói đi đôi với làm”

Nói là làm, tháng 10.2009, dự án sản xuất sữa tươi sạch ứng dụng công nghệ cao với quy mô tập trung, có vốn trên 1,2 tỉ USD của tập đoàn TH được triển khai trên tổng diện tích 37.000 ha tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An. Từ tư duy: “Mình không giỏi về sữa thì hãy tìm người giỏi nhất trên thế giới để họ tư vấn cho mình”, ngay từ ngày đầu thành lập, để đảm bảo sản phẩm sữa sạch, nguyên chất, trang trại TH đã được quản lý trực tiếp bởi hai công ty đa quốc gia: Afikim của Israel về quản trị đàn bò và Totally Vets của New Zealand quản trị về thú y kèm theo một chương trình quản trị tài chính của Đức.

Sau 14 tháng triển khai dự án, tháng 12.2010, sữa tươi TH True Milk chính thức gia nhập thị trường với hệ thống nhận diện thương hiệu thông qua các cửa hàng bán lẻ TH True Mart. Sự xuất hiện của TH True Milk đã làm cho thị phần sữa tươi thực sự “nóng” lên.

 
Song song với việc đầu tư trang trại, nhà máy sản xuất chế biến sữa và tiên phong trong việc công bố đầy đủ thông tin về sản phẩm thông qua nhãn mác, trên các diễn đàn lớn, bà Thái Hương là người rất “rắn” với kiến nghị cần minh bạch mọi thông tin về sữa, từ công bố chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất, nguồn gốc nguyên liệu đầu vào... để người tiêu dùng có quyền chọn lựa sản phẩm tốt nhất. Những kiến nghị kiên trì của bà đã được lắng nghe, Bộ Y tế đã sửa đổi tên gọi sữa gây nhầm lẫn là “sữa tiệt trùng” thành sữa hoàn nguyên, sữa pha lại, làm rõ đó là sữa bột pha lại.

Với những bước đi đầy táo bạo và bản lĩnh, gần 8 năm qua TH đã giúp không ít người tiêu dùng Việt hiểu rằng, sữa nguyên liệu đầu vào có quy trình chuẩn hóa từ khâu chọn giống, chăm sóc, thức ăn, thú y sẽ hoàn toàn khác và có chất lượng vượt trội so với sữa có nguyên liệu được sản xuất theo quy trình, phương pháp chăn nuôi, thu gom... không đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của cả Việt Nam và thế giới. Tiến trình này của bà được đánh giá là làm “cuộc cách mạng về sữa tươi sạch” tại Việt Nam.

Sau cuộc cách mạng làm thay đổi cục diện thị trường sữa tươi Việt Nam, đến năm 2013-2014, bà Thái Hương tiếp tục tiên phong ứng dụng công nghệ cao để sản xuất rau hữu cơ và dược liệu hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ. Hai năm sau, vào tháng 12.2015, các sản phẩm rau và dược liệu hữu cơ của TH được tổ chức uy tín quốc tế - Control Union cấp chứng nhận sản phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn Mỹ và EU. 

 

Đặt nền móng cho sản xuất sữa tươi hữu cơ tại Việt Nam

Với tấm lòng trân quý mẹ thiên nhiên, mẹ đất, bà Thái Hương bắt tay thực hiện sản xuất sữa tươi Organic ngay tại đồng đất Việt Nam. Công cuộc “hữu cơ hóa” ngành sữa Việt của TH chính thức bắt đầu ngày 17.12.2015 bằng một bản ký kết với Control Union- đơn vị cấp chứng nhận hữu cơ uy tín thế giới. Theo đó, TH cam kết sẽ thực hiện sản xuất sữa tươi TH true MILK đạt chuẩn organic quốc tế. Đây cũng là dấu mốc được coi là “đặt nền móng cho sản xuất sữa tươi Việt Nam” dưới bàn tay của “người đàn bà sữa tươi” Thái Hương.

Ngay sau lễ ký kết, TH thực hiện chuyển đổi những cánh đồng trồng cây thức ăn theo chuẩn organic của Châu Âu và Mỹ. Trong thời gian này, những cánh đồng trồng cây thức ăn và cánh đồng chăn thả của TH không sử dụng giống cây biến đổi gen, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân bón hoá học.

Các phương pháp chăn nuôi đối với đàn bò cũng phải tuân thủ theo quy chuẩn organic. Những cô bò tơ được chuyển đổi nuôi theo tiêu chuẩn organic. Những ngày nhiệt độ dưới 25oC, bò sữa được lùa ra đồng cỏ từ sáng sớm để tránh nắng nóng, được ăn những ngọn cỏ non còn đang ngậm sương. Khi bò ốm được điều trị bằng thảo dược, trong đó trại đã nghiên cứu thành công phương pháp châm cứu điều trị cho bò…

 
Bằng việc tiên phong thực hiện tiến trình chuyển đổi đồng cỏ, đàn bò hữu cơ ngay tại đồng đất Việt Nam, bà Thái Hương và trang trại TH đã gây dựng được đàn bò, bê hữu cơ gần 1.000 con tại Nghĩa Đàn (Nghệ An).

Làm sữa hữu cơ ở đất nước nhiệt đới khó khăn là thế nhưng bà Thái Hương khẳng khái: “Chúng tôi chọn đương đầu với thử thách không phải để bước lên bục vinh quang mà là để được cống hiến, mang lại giá trị sống đích thực cho chính mình, cho gia đình và cho cộng đồng xã hội”.

Từ những cô bò hữu cơ khỏe mạnh, dòng sữa hữu cơ nguyên liệu ra đời. Tháng 4.2017, Control Union- đơn vị chứng nhận hữu cơ quốc tế đã xác nhận quy trình chăn nuôi và chuỗi sản xuất của TH đạt tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu EC 834/2007, EC 889/2008. Và ngày 17.8, dòng sản phẩm TH true MILK Organic chính thức ra mắt, đến với đông đảo người tiêu dùng Việt Nam.

 
Tấm lòng trân quý mẹ thiên nhiên của bà Thái Hương đã chính thức tạo cuộc cách mạng mới trong ngành sữa với những hộp sữa tươi hữu cơ. Ngành sữa VN khởi phát bằng sữa bột pha lại sẽ phải đi theo đúng xu hướng thế giới là dịch chuyển dần sang sữa tươi, rồi tiến tới sữa tươi hữu cơ để bảo vệ mẹ thiên nhiên và sức khỏe con người. 

Điều đó đặc biệt có ý nghĩa với người tiêu dùng Việt Nam bởi  không cần phải sang Châu Âu và Mỹ mới có thể yên tâm uống sữa hữu cơ mà có thể sử dụng dòng sữa tươi lành này ngay tại quê hương mình.

Với vai trò tiên phong trên con đường sản xuất sữa tươi sạch, trong những năm qua, TH đã tạo nên kỳ tích thay đổi thị trường sữa Việt Nam khi chiếm tới hơn 40% thị phần sữa tươi, với hơn 60 sản phẩm các loại được sản xuất hoàn toàn từ sữa tươi sạch của trang trại TH. Dòng sản phẩm sữa tươi TH true MILK organic dung tích 500ml ra mắt ngày 17.8 sẽ làm phong phú thêm kệ hàng của TH.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn