MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Tận hưởng hạnh phúc từ lối sống hygge. Đồ họa: Thanh Ngọc

2 bữa ăn mùa đông ấm cúng để tận hưởng hạnh phúc từ lối sống hygge

Thanh Ngọc (T/H) LDO | 29/12/2022 06:30

Trang Eat this not that chỉ ra 2 công thức nấu ăn vào mùa đông dễ làm ngay tại nhà để tận hưởng hạnh phúc từ lối sống hygge.

Đối với một số người, mùa đông gắn liền với cảm giác chán nản, buồn bã hoặc cảm giác u ám tổng thể. Trầm cảm hoặc rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) đôi khi không thể tránh khỏi vào mùa đông. Tuy nhiên, xây dựng lối sống hygge có thể khắc phục tình trạng này. 

Hygge là một tập quán của người Đan Mạch nhằm tạo ra bầu không khí ấm áp và sống chậm lại để tận hưởng mọi điều trong cuộc sống. Trong đó, lựa chọn và kết hợp các sản phẩm theo mùa vào công thức nấu ăn có thể giúp bạn bắt đầu xây dựng lối sống hygge. 

Pudding bí ngô

Nguyên liệu:

- Bình xịt chống dính

- 2 quả trứng, đánh nhẹ

- 1 cốc bí ngô

- 1 cốc sữa không béo

- 1/2 chén nước sốt táo không

- 1/3 chén đường

- 2 muỗng cà phê gia vị làm bánh bí ngô

- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani

- 1 muỗng cà phê muối

- 1/2 muỗng cà phê vỏ cam

- 5 lát bánh mì nguyên cám, cắt thành khối vuông và sấy khô

- 1/4 chén quả nam việt quất khô

- 3 muỗng canh sirô cây phong 

- 2 muỗng canh hồ đào nướng cắt nhỏ

Cách làm:

- Phủ lên cốc sứ hoặc đĩa nướng sâu lòng thành thẳng bằng bình xịt chống dính. Xé 2 miếng giấy bạc và đặt đĩa vào giữa.

- Trong 1 bát lớn, đánh 9 nguyên liệu tiếp theo cho đến khi mịn. Trộn bánh mì và quả nam việt quất rồi đổ vào đĩa nướng. Đậy đĩa bằng giấy bạc.

- Đặt dụng cụ kê và 1 cốc nước vào nồi áp suất điện 6 lít. Sử dụng các dải giấy bạc để chuyển món ăn vào nồi. Gấp các đầu của dải giấy bạc lên trên đĩa.

- Khóa nắp và đặt nồi ở áp suất cao, nấu 40 phút. Để áp suất giảm tự nhiên trong 15 phút. Cẩn thận giải phóng áp lực còn lại và mở nắp.

- Sử dụng các dải giấy bạc, nhấc bánh pudding khỏi nồi. Loại bỏ giấy bạc.

- Ăn ấm hoặc đậy nắp và làm lạnh đến 24 giờ. Trong 1 bát nhỏ, kết hợp sirô cây phong và quả hồ đào rồi rưới lên bánh pudding khi ăn. 

Cá hồi nướng đậu lăng

Nguyên liệu:

- 1/2 muỗng canh dầu ô liu

- 1 củ cà rốt vừa, gọt vỏ và cắt hạt lựu

- 1/2 củ hành tây vừa, cắt hạt lựu

- 2 tép tỏi, băm nhỏ

- 1 chén đậu lăng khô

- 3 chén nước dùng gà hoặc nước lọc

- 2 lá nguyệt quế

- 2 muỗng canh giấm rượu vang đỏ

- Muối và tiêu đen

- 4 miếng phi lê cá hồi

- 2 muỗng canh mù tạt Dijon

- 2 muỗng canh đường nâu

Cách làm:

- Làm nóng lò ở 450 độ F (230 độ C).

- Đun nóng dầu ôliu trong chảo vừa trên lửa vừa.

- Thêm cà rốt, hành tây và tỏi vào xào 5-7 phút đến khi mềm và có màu nâu nhạt.

- Thêm đậu lăng, nước dùng và lá nguyệt quế.

- Đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút đến khi đậu lăng mềm và nước đã bay hơi gần hết.

- Trước khi phục vụ, thêm giấm, nêm muối và hạt tiêu và loại bỏ lá nguyệt quế.

- Trong khi đậu lăng sôi, nướng cá hồi. Nêm cá với muối và tiêu.

- Kết hợp mù tạt và đường nâu trong 1 bát trộn và phết đều lên miếng cá hồi.

- Đặt cá hồi lên khay nướng và đặt lên giá trên cùng của lò. Nướng 8-10 phút đến khi cá hồi có màu nâu trên bề mặt và bong ra khi dùng ngón tay ấn nhẹ.

- Chia đậu lăng thành 4 đĩa và cho 1 miếng cá hồi lên trên mỗi phần ăn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn