MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Canh sườn chua giúp cơ thể ấm nóng ngày trở lạnh. Ảnh: Xinhua.

3 món canh ấm nóng cho ngày miền Bắc tăng cường không khí lạnh

Anh Trang LDO | 02/01/2024 13:08

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, ngày 3.1, vùng Đông Bắc Bộ, Bắc Bộ tăng cường không khí lạnh. Dưới đây là những món canh nóng giúp làm ấm cơ thể trong những ngày đông lạnh giá.

Canh sườn chua

Canh sườn chua là món ăn đơn giản, dễ làm với những nguyên liệu dễ kiếm.

Để chuẩn bị một nồi canh sườn chua cho khoảng 4 người bạn cần có: 300g sườn, 3 quả cà chua, 100g dưa chua, rau thơm các loại, ớt.

Với sườn bạn rửa sạch rồi trần qua, sau đó rửa lại với nước và tiếp tục cho vào hầm. Khi hầm, bạn nên để nhỏ lửa và vớt bọt để nước trong và ngọt hơn.

Cà chua bổ cau từng miếng rồi xào chung với dưa chua. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp vào nồi nước hầm sườn. Bạn đun cho nước sôi bùng lên thì bỏ rau thơm. Bạn có thể cho thêm ớt trái để tăng vị the kích thích vị giác, làm ấm cơ thể.

Tùy theo từng gia đình, có thể nêm nếm gia vị để hợp khẩu vị ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia về sức khỏe luôn khuyến khích mọi người nên ăn nhạt để tốt cho cơ thể.

Canh kim chi

Canh kim chi bắt nguồn từ Hàn Quốc. Nhưng vì khẩu vị có sự tương đồng với người Việt nên món ăn này khá thịnh hành trong các bữa cơm gia đình Việt Nam.

Canh kim chi giúp làm ấm cơ thể những ngày trở lạnh hiệu quả tức thì. Bởi, trong canh có kim chi muối, ớt bột, ớt trái... đều là những nguyên liệu có tính cay nóng.

Để hoàn thiện một nồi canh kim chi, bạn cần có kim chi muối (có thể mua trong siêu thị), ớt bột Hàn Quốc, đậu phụ trắng hoặc đậu hũ trứng non, giá đỗ, thịt bò, hành baro, tỏi, ớt trái hoặc tương ớt.

Theo thứ tự, bạn cho kim chi vào nước dùng, sau đó tới thịt bò, đậu phụ, giá đỗ và hành baro.

Với những người bận rộn, chỉ cần bát canh kim chi ăn cùng cơm trắng là đủ. Bởi, trong canh có đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất xơ, protein... nuôi dưỡng cơ thể.

Canh nóng kim chi cho ngày trở lạnh. Ảnh: Korean Bapsang

Canh cải thịt băm

Canh cải bẹ xanh nấu gừng cay nồng giúp giải cảm, ấm bụng hiệu quả những ngày trở lạnh.

Đây không những là món canh thơm ngon mà còn được xem như bài thuốc giúp phòng và chữa nhiều loại bệnh.

Trong gừng có vị cay, tính ấm, có công dụng giảm ho, chữa phong hàn... Còn cải bẹ xanh thì giàu dưỡng chất, tốt cho người bệnh gút, hạ huyết áp... Vì thế, khi kết hợp cùng nhau, món canh này được nhiều người dùng để giải cảm, chữa chứng ho cảm mạo do phong hàn.

Rau cải bạn thái nhỏ vừa ăn, gừng thái sợi.

Bạn phi hành thơm rồi cho thịt bằm, đổ lượng nước vừa ăn. Nước sôi, bạn thả rau và nêm gia vị. Gừng thái sợi cho vào sau cùng để giữ được độ thơm.

Canh cải bẹ thịt bằm. Ảnh: Xinhua.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn