MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

5 đồ dùng trong nhà bếp cần thay định kỳ không phải ai cũng biết

Hương Lê (T/H) LDO | 28/03/2022 19:00
Một số vật dụng trong nhà bếp tưởng chừng có thể dùng mãi cho tới khi hỏng nhưng thật ra chúng lại có hạn sử dụng nhất định. 

Thớt - 6 tháng 

Thớt là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với đủ loại thực phẩm sống, chín. Những vết nứt trên thớt có thể là nơi trú ẩn của rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe gây ngộ độc, tiêu chảy.

Việc rửa thớt ngay sau mỗi lần sử dụng là điều cần thiết nhưng cũng rất khó để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trên bề mặt thớt. Nên bảo quản thớt ở môi trường khô ráo, thay mới định kỳ thớt 6 tháng mỗi lần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Miếng mút rửa bát - 1 tuần

Chúng ta vẫn thường lầm tưởng miếng bọt biển rửa bát luôn sạch vì được rửa bằng nước rửa chén bát hàng ngày…Tuy nhiên, nó lại là ổ vi khuẩn lớn mà bạn sẽ không ngờ tới.

Miếng mút rửa bát thường xốp và ẩm ướt, tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vậy nên bạn cần thay miếng mút rửa bát khoảng 1 tuần một lần.

Miếng mút rửa bát là vật dụng quen thuộc trong nhà bếp, nên thay miếng mút rửa bát một tuần một lần. Ảnh: ST 

Thảm lau chân - 6 tháng 

Thảm lau chân trong nhà bếp là vật dụng hứng đỡ đồ ăn, nước rơi rớt từ bồn rửa bát xuống sàn, chính vì vậy mà thảm lau chân luôn ở tình trạng ẩm ướt.

Nếu sử dụng thảm lau chân trong nhà bếp quá lâu mà không vệ sinh sạch sẽ thảm lau chân sẽ vô tình trở thành ổ vi khuẩn theo bàn chân bạn đi khắp căn nhà. 

Để tránh mất vệ sinh nên giặt giũ sạch và phơi thảm lau chân một tuần một lần và thay mới định kỳ 6 tháng một lần. 

Khăn lau bếp - 3 tháng 

Khi nấu ăn trong nhà bếp, khăn lau bếp tiếp xúc với nhiều chất như dầu ăn, mỡ bắn, cặn sạn của rau cỏ,... 

Bên cạnh đó, môi trường bếp núc với nhiều loại mùi hỗn tạp, ẩm ướt… Khiến cho chiếc khăn lau bếp có mùi hôi khó chịu, cũng là môi trường để nhiều loại vi khuẩn sinh sôi.

Nên giặt sạch ngay những chiếc khăn này sau mỗi lần dọn dẹp nhà bếp và thay mới định kỳ khoảng 3 tháng một lần để đảm bảo khăn lau tay luôn sạch sẽ. 

Đũa - 6 tháng

Đũa làm bằng chất liệu tre, gỗ đã sử dụng thường bị nứt hoặc tróc sơn, hỏng. Đặc biệt trong mùa nồm nếu không bảo quản kỹ sẽ rất dễ nấm, mốc. 

Sử dụng đũa quá lâu sẽ dễ bị vi khuẩn bám và thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và ảnh hưởng sức khỏe.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, nên thay mới đũa định kỳ khoảng 6 tháng một lần. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn