MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ăn trái cây không đúng cách có thể gây béo phì, gan nhiễm mỡ. Ảnh: Istock

5 kiểu ăn trái cây có thể gây phản tác dụng

THỤC NHI (THEO EPOCHTIMES) LDO | 26/07/2022 11:14

Trái cây mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, muốn trái cây phát huy tác dụng, bạn cần ăn đúng cách. Dưới đây là 5 cách ăn trái cây có thể gây béo phì, gan nhiễm mỡ.

Ăn quá nhiều trái cây

Nhiều người cho rằng trái cây rất giàu dinh dưỡng, ăn nhiều là tốt. Một số người thậm chí còn bỏ bữa và tăng số lượng trái cây để giảm cân. Tuy nhiên, ăn quá nhiều trái cây không chỉ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu mà còn dễ bị béo phì, gan nhiễm mỡ và nhiều vấn đề khác.

Đường fructose trong trái cây là một monosaccharide. Do đó, ăn quá nhiều trái cây sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Gan chuyển hóa lượng đường dư thừa thành đường để dự trữ, dần tích tụ thành gan nhiễm mỡ hoặc gây béo phì. Không nên thay cơm bằng trái cây vì trái cây không thể thay thế tinh bột.

Ăn trái cây không tương thích

Độ ngọt của trái cây không được đánh đồng với hàm lượng đường và chỉ số đường huyết. Các loại quả có chỉ số đường huyết thấp là cà chua bi, táo, ổi, cam, đu đủ, anh đào, lê, bưởi, kiwi, dâu tây... Quả có chỉ số đường huyết từ trung bình đến cao là chuối chín, dứa, nho, dưa đỏ, dưa hấu, xoài, vải, nhãn… Chính vì vậy, cần xem xét tình hình sức khỏe để chọn lựa loại trái cây phù hợp, nhất là người bệnh tiểu đường.

Nước ép trái cây có thể thay thế hoàn toàn

Nước trái cây rất ngon, còn có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, uống nước ép trái cây không giống như ăn trái cây. Sau khi trái cây được làm thành nước ép, các chất dinh dưỡng và chất xơ sẽ thay đổi, hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm tương đối. 

Không rửa trái cây

Tất cả các loại trái cây đều cần được rửa sạch trước khi gọt vỏ, do trên vỏ trái cây có dư lượng thuốc trừ sâu. Trước khi ăn trái cây, cần loại bỏ thuốc trừ sâu bằng cách ngâm và rửa bằng bàn chải mềm. Những loại trái cây nghịch mùa thường tồn dư rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì vậy, bạn nên mua loại trái cây đúng mùa vụ vừa rẻ, vừa ít sử dụng thuốc.

Cắt bỏ phần thối, ăn phần còn lại

Việc “tiếc của” này có thể gây hại cho cơ thể, bởi bạn sẽ vô tình ăn phần nấm mốc mà mắt thường không nhìn thấy được. Cách an toàn nhất là loại bỏ toàn bộ trái cây bị mốc, thối. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn