MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

5 mẹo giúp xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ trong mùa dịch

VŨ QUANG (THEO UNICEF) LDO | 30/11/2021 19:00
Ăn uống lành mạnh luôn là mong muốn của nhiều gia đình trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát. Dưới đây là 5 khuyến nghị của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đối với phụ huynh nhằm xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ.

Duy trì lượng trái cây và rau củ

Việc mua, lưu trữ các loại rau củ tươi có thể là một khó khăn trong thời điểm dịch bệnh. Dù vậy, cha mẹ hãy cố gắng duy trì các loại thực phẩm này trong các bữa ăn gia đình bởi đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ.

Một số loại trái cây, rau củ có thể được đông lạnh và bảo quản trong thời gian dài mà vẫn giữ được độ tươi ngon của chúng. Ngoài ra, cha mẹ có thể sử dụng rau củ để nấu các món súp, món hầm vừa giúp lưu trữ được lâu hơn, vừa giúp cung cấp một lượng thức ăn bổ dưỡng trong vài ngày.

Sử dụng đồ hộp hoặc đồ khô nếu không có sẵn sản phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, khi phụ huynh không mua được các sản phẩm này thì việc sử dụng đồ hộp, đồ khô giàu chất dinh dưỡng cũng là lựa chọn tốt.

Đậu và đậu gà đóng hộp là món ăn rất nhiều chất dinh dưỡng, và có thể bảo quản để sử dụng hàng tháng thậm chí hàng năm. Các loại cá hộp ngâm dầu như cá mòi, cá thu và cá hồi rất giàu đạm, a-xít béo, omega 3, nhiều vitamin và khoáng chất. Các loại cá hộp có thể mở ra ăn ngay kèm với món bánh mỳ kẹp, salad hay mỳ trộn, chế biến hoặc làm nóng để ăn cùng với các món ăn khác.

Thực phẩm khô như đậu, đỗ và các loại hạt như đậu lăng, gạo, couscous hay diêm mạch cũng rất giàu dinh dưỡng, dễ bảo quản kèm theo giá thành phải chăng. Một số sản phẩm như yến mạch ăn kèm với sữa, hoa quả thái nhỏ hay nho khô cũng có thể là bữa sáng phù hợp cho các gia đình.

Lưu trữ một chút đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe

Trẻ nhỏ thường có thói quan ăn vặt vào một số khung giờ trong ngày. Thay vì để trẻ ăn đồ ngọt, nhiều chất béo và muối, cha mẹ nên cho trẻ ăn những đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe như các loại hạt, pho-mát, sữa chua.

Bên cạnh đó, các loại quả sấy khô, trứng luộc cũng là lựa chọn tốt cho sự phát triển của trẻ. Những sản phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng, làm trẻ thấy no hơn và giúp trẻ hình thành những thói quen ăn uống lành mạnh sau này.

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Đồ ăn ngay, đồ ăn vặt và đồ tráng miệng đóng gói thường có nhiều chất béo bão hòa, đường, muối, thậm chí là chất bảo quản. Trong trường hợp phải mua thực phẩm chế biến sẵn, cha mẹ nên kiểm tra kỹ nhãn sản phẩm và cố gắng chọn những thực phẩm chứa ít các chất nêu trên.

Ngoài ra, phụ huynh nên tránh để con uống các loại nước ngọt, thay vào đó là uống thật nhiều nước lọc mỗi ngày. Cắt thêm các lát hoa quả hay rau rủ như chanh vàng, dưa chuột hoặc dâu vào nước uống là cách hay để tăng thêm hương vị.

Đưa việc nấu nướng và ăn uống trở thành khoảng thời gian ý nghĩa của gia đình

Nấu nướng và ăn cùng nhau là một cách rất hay để tạo thành những thói quen lành mạnh, gắn kết các thành viên trong gia đình, tạo không gian vui tươi. Cha mẹ nên cho con mình cùng tham gia chuẩn bị bữa ăn.

Với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể để con phụ giúp rửa hoặc phân loại thực phẩm, với trẻ lớn hơn thì có thể làm những việc phức tạp hơn như giúp bố mẹ sửa soạn bàn ăn, chế biến món ăn.

Phụ huynh hãy cố gắng dành riêng một khoảng thời gian cho việc nấu ăn cùng con và những bữa ăn có đầy đủ các thành viên gia đình. Những khoảng thời gian và thói quen như thế này có thể giúp trẻ giảm lo âu căng thẳng trong thời gian phải ở nhà vì dịch bệnh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn