MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Để rán cá không bị nát cũng cần có kinh nghiệm cơ bản. Ảnh minh họa

Bí kíp rán cá không bị dính chảo

Bích Nhung (Tổng hợp) LDO | 23/05/2024 08:02

Cá có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: kho, rim, hấp, nướng, rán cá… Trong đó, rán được nhiều người yêu thích nhất. Vậy nhưng để món cá rán luôn giòn ngon, vàng đều hấp dẫn và đẹp mắt mà không bị nát, dính chảo thì không phải ai cũng làm được.

Để chảo thật nóng

Đầu tiên, chúng ta cần làm nóng chảo, để hơi nước còn tồn đọng trên mặt chảo bốc hơi hoàn toàn. Sau đó, đổ dầu vào chảo, đun đến mức sôi già, khi để tay trên bề mặt thấy rõ hơi bốc lên thì cho cá vào chảo. Làm như vậy cá không tiết ra nước khi tiếp xúc với dầu nóng và không làm cá bị tróc da và dính vào bề mặt chảo trong quá trình rán.

Dùng bột mì, bột năng, (bột bắp)

Trước khi rán cá, chúng ta có thể tẩm lên thân cá môt lớp mỏng bột mì, bột năng hoặc bột bắp rồi mới rán. Cách này không chỉ giúp cá không dính da vào chảo mà còn làm phần da của cá giòn hơn, thơm ngon hơn và còn hạn chế được tình trạng dính chảo khi rán. Việc tẩm thêm một lớp mỏng sẽ làm giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa cá và dầu, giúp da cá không bị dính chảo.

Không rán cá khi còn nước

Nước bám trên cá chính là nguyên nhân khiến cá rán bị nổ bắn dầu, gây bỏng và bẩn bếp. Cá ướt cũng làm cho cá khi rán dễ bị dính chảo và dễ bị nát. Trước đó, lúc mổ cá chúng ta cũng nên làm sạch bụng cá, cạo bỏ màng đen để cá bớt tanh và màng cá này cũng giúp cho không bị dính chảo. Sau đó, dùng giấy thấm quanh mình cá thật khô trước khi cho vào chảo. Việc này sẽ giúp cho da cá nguyên vẹn khi rán trên chảo đồng thời giúp cá thơm và giòn hơn.

Dùng gừng để xát vào mặt chảo

Khi chảo nóng, chúng ta hãy lấy vài lát gừng tươi chà xát khắp bề mặt chảo càng nhiều càng tốt. Gừng sẽ tạo ra một lớp chống dính tạm thời cho chảo khiến cá không bị dính đồng thời còn có mùi thơm của gừng giúp đánh bay mùi tanh của cá. Sau khi xoa gừng thì đổ dầu ăn, đợi cho dầu nóng lên rồi hạ lửa nhỏ, từ từ cho cá vào chảo rán. Cá khi rán xong không những giòn ngon lại có thêm mùi vị hấp dẫn từ gừng.

Rán ngập dầu

Khi rán cá, chúng ta nên cho vào chảo ngập dầu vì như vậy cá rán sẽ có màu vàng đều đẹp mắt mà cá vẫn giòn thơm ngon. Nếu cho quá ít dầu ăn, cá cũng sẽ bị dính vào chảo, điều này cũng khiến quá trình lật cá khó hơn, làm cá bị nát mất đi thẩm mỹ. Không nên cho cá vào quá sớm vì sẽ bị dính chảo. Để món cá ngon và giòn, chúng ta nên cho ngập dầu và hãy cho cá vào khi dầu đã đủ nóng.

Sử dụng chảo chống dính

Đối với các loại chảo thông thường khi chúng ta chế biến một số món như: chiên, rán, xào… rất dễ gặp tình trạng cháy, khét, thức ăn dính vào chảo làm mất đi tính thẩm mỹ, và cọ rửa cũng rất vất vả, đặc biệt nhất là đối với món cá rán. Khi rán cá, chúng ta nên chọn loại chảo có chống dính, để lật cá khi rán dễ dàng mà không bị dính chảo.

Canh nhiệt độ

Khi làm nóng dầu, chúng ta cần lưu ý, dầu phải đủ nóng thật sự mới cho cá vào. Nếu dầu chưa đủ nóng mà đã cho cá vào khiến cá sẽ dễ bị nát và sát chảo. Muốn biết dầu đạt độ nóng cần thiết chưa, chúng ta canh nhiệt độ bằng cách nhúng đầu đũa vào thấy xuất hiện bong bóng là được. Sau khi cho cá vào chảo cần để lửa ở mức vừa và nhỏ để cá chín đều cả ngoài lẫn trong. Khi cá gần chín hoàn toàn có thể tăng lửa để cá giòn hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn