MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bí quyết làm mứt gừng thơm dẻo

QUỲNH NHƯ (T/H) LDO | 08/02/2021 08:30
Ngoài mứt dừa, mứt me, mứt khoai thì còn có một loại mứt rất phổ biến "góp mặt" vào những món ngon ngày Tết, đó là mứt gừng - một loại mứt thơm dẻo, cay làm ta thêm ấm lòng những ngày tiết trời sang xuân.

Để làm mứt gừng khô dạng miếng thái

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 1kg gừng tươi (lưu ý nên chọn gừng không quá non cũng không quá già), 1 quả chanh tươi, 500g đường trắng, 1 thìa muối, vanilla.

Cách thực hiện:

Bước 1: Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát vừa ăn. Sau đó, pha 1 thìa muối vào nước ngâm gừng trong 30 phút, vớt ra rửa sạch.

Bước 2: Đun nước sôi, cho gừng vào luộc cùng với nước cốt 1 quả chanh, luộc gừng khoảng 5 phút để giúp gừng bớt vị nồng, cay, và có màu vàng đẹp mắt hơn. Sau đó vớt ra rửa lại nước sạch nhiều lần và tiếp tục luộc gừng thêm khoảng 2 – 3 lần nữa.

Bước 3: Trộn gừng với 500g đường, để trong 3 – 4 tiếng cho đường tan ra.

Ảnh minh hoạ làm mứt gừng. Đồ hoạ: Quỳnh Như

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho hỗn hợp gừng vào sên trên lửa vừa. Khi thấy hỗn hợp sánh lại vặn lửa nhỏ, cho thêm một tí vanilla để tăng thêm mùi thơm cho món mứt, đảo đều tay đến khi thấy gừng khô đều, đường trắng kết tinh thì đảo nhanh tay vài lần nữa rồi nhắc chảo xuống.

Đối với nguyên liệu làm mứt gừng dẻo

Bạn cần: 1kg gừng, 5 quả chanh, 1 quả thơm (dứa), 500g đu đủ xanh, 600g đường, 1 thìa muối.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thái sợi. Sau đó, vắt nước cốt 2 quả chanh, cho gừng vào ngâm 30 phút rồi vớt ra rửa sạch. Tiếp theo đun nước sôi, cho thêm nước cốt 1 quả chanh vào nồi, đợi nước sôi chần gừng sơ qua khoảng 3 phút, vớt ra để nguội.

Thơm gọt vỏ, bỏ lõi, xay nhỏ, vắt lấy nước; Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi to. Sau đó cho nước và một ít muối vào nồi, đợi nước sôi chần đu đủ trong 2 phút vớt ra để ráo.

Ảnh minh hoạ mứt gừng. Đồ Hoạ: Quỳnh Như

Bước 2: Chế biến

Cho gừng, đu đủ, thơm vào thau lớn trộn với 600g đường (lượng đường có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của bạn). Trộn đều hỗn hợp để khoảng 4 tiếng.

Cho hỗn hợp vào chảo bắc lên bếp sên với lửa vừa khoảng 10 phút. Sau đó hạ thấp lửa tiếp tục đảo đều cho đến khi thấy đường bắt đầu sánh lại, bạn cho thêm nước cốt 2 quả chanh vào và đảo cho đến khi sợi mứt trong, dẻo thì tắt bếp.

Vào những ngày tiết trời se lạnh, thưởng thức một ly trà nóng cũng với những miếng mứt gừng ngòn ngọt cay cay, sẽ có cảm giác thật dễ chịu. Hy vọng những cách làm trên sẽ giúp các bạn có một món ăn thật ngon thết đãi bạn bè người thân vào dịp tết. Chúc các bạn thành công!

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn