MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ưu tiên chọn những loại rau và trái cây chính vụ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ảnh: Thanh Thanh

Cách chọn rau quả an toàn sức khoẻ cho gia đình sau dịp Tết ăn nhiều đạm

Thanh Thanh LDO | 27/01/2023 12:00

Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình thường lựa chọn rau xanh, trái cây để cân đối chất lượng bữa ăn, tăng cường khả năng tiêu hóa bởi tiêu thụ nhiều đạm trước đó. Các gia đình lưu ý lựa chọn rau, trái cây tươi và an toàn để đảm bảo sức khỏe. 

Để nhận biết và chọn lựa các loại rau và trái cây an toàn bằng mắt thường, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho hay người tiêu dùng có thể lựa chọn rau và trái cây dựa trên tiêu chí ưu tiên chọn những loại rau và trái cây chính vụ.

Trong thời điểm chính vụ, đa số các cây trồng sinh trưởng và phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh dẫn đến số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và các hoạt chất kích thích để tăng năng suất, hạn chế được việc sử dụng hóa chất.

Đối với rau ăn ngọn như rau lang, rau muống, đọt bầu bí, không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài, do dùng thuốc chất kích thích tăng trưởng quá liều và không đảm bảo thời gian cách ly.

Đối với củ, quả, không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ. Không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng. Đặc biệt, đối với trái cây, quan sát trong lô hàng có quả chín hay không để nhận biết trái cây sinh trưởng và phát triển bình thường.

Các loại đậu gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà lan, đậu ván,... không nên chọn những trái khi nhìn trái bóng nhẫy, ít lông tơ.

Để hạn chế sản phẩm rau và trái cây có nguy cơ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và nhiễm khuẩn, cách xử lý trước khi sử dụng đơn giản nhất mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh, người tiêu dùng cần lưu ý rửa rau và trái cây dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

Đối với rau có lá to, cẩn thận bóc tách và rửa từng cọng rau, từng lá rau, rửa bề mặt bên này rồi đến bề mặt bên kia một cách nhẹ nhàng, không nóng vội. Những loại rau lá nhỏ, rửa trong chậu với nước sạch nhiều lần.

Với rau ăn ngọn, khi sử dụng ngắt bỏ phần đọt vì nơi này chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Cùng với đó, ngâm rau trong nước.

Sau khi rửa sạch, ngâm các loại rau ăn sống như tía tô, húng cây, húng quế, diếp cá,... trong nước muối pha loãng.  Việc này có tác dụng khử trùng một số loại vi sinh vật gây hại còn bám trên bề mặt rau tươi và đặc biệt làm giảm bớt lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư bên trong sản phẩm. 

Đối với trái cây tươi, sau khi rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần, nên gọt vỏ khi ăn. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn