MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cách làm bánh bao khoai lang tím đậm đà, lạ miệng cho bữa sáng gia đình

Hải Ngọc LDO | 12/06/2021 08:00
Chị Thu Phương (Hà Nội) giới thiệu cách làm món bánh bao khoai lang tím bông xốp, đậm đà, lạ vị khiến nhiều chị em thích thú học tập.

Bánh bao là bữa ăn sáng quen thuộc của nhiều gia đình Việt vì tính tiện lợi của nó. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các mẹ thường tìm một công thức làm bánh bao vừa đơn giản lại ngon miệng và cải biến lại theo khẩu vị của gia đình mình.

Dưới đây là công thức làm bánh bao khoai lang tím của chị Nguyễn Thu Phương (Hà Nội) chia sẻ với nhóm những chị em yêu nấu nướng.

Nguyên liệu:

250g bột mì đa dụng

150g khoai lang tím luộc chín, tán nhuyễn

30g đường

2g muối

40g sữa chua không đường

120ml sữa tươi không đường

30g dầu ăn

4g men nở

Cho tất cả nguyên liệu khô (trừ men) vào cối xay khô, xay cho khoai nhuyễn mịn. Ảnh: Thu Phương

Cách làm:

Cho tất cả nguyên liệu khô (trừ men) vào cối xay khô xay cho nhuyễn mịn. Bạn cũng có thể tán nhuyễn rồi bóp vào cùng bột mì nếu không có cối xay khô.

Nếu có máy nhồi bột: Cho hỗn hợp bột khô vào máy nhồi, cho nguyên liệu ướt vào, men bỏ vào sau cùng. Chọn chế độ nhồi 15 phút (bánh bao không cần nhồi quá lâu), chế độ ủ 1,5 giờ (ủ đến khi bột nở to gấp đôi, trời nóng cần ít thời gian hơn).

Nếu không có máy nhồi thì nhồi tay, ban đầu bột sẽ hơi nhão nhưng bạn đừng thêm bột áo quá nhiều, nên nhào trên tấm chống dính thì sẽ không phải cho thêm bột áo. Nhồi đến khi bột mịn thì cho vào một âu sâu lòng, bọc kín ủ đến khi nở gấp đôi.

Bột nở lấy bột ra ép xẹp bọt khí rồi tạo hình. Ảnh: Thu Phương

Khi bột đã nở, lấy bột ra ép xẹp bọt khí rồi tạo hình. Tạo hình xong có thể hấp luôn không cần chờ nở lần 2, nhưng nồi hấp nhà chị Phương nhỏ nên chị hấp 3 lần.

Hấp lửa to 5 phút đầu, sau đó, giảm lửa vừa để bánh nở xốp mềm, tổng thời gian hấp khoảng 15 phút đối với bánh to, bánh nhỏ của trẻ nhỏ nặn chỉ cần 10 phút. Trong quá trình hấp, không nên mở ra xem.

Bánh bao không ăn hết có thể bảo quản tủ đá. Ảnh: Thu Phương

Bánh hấp xong, gắp ra đĩa, chị Phương đậy một âu inox to lên để bánh không bị khô mặt, để nguội từ từ vẫn có hơi nước sẽ tốt hơn. Bánh không ăn hết có thể bảo quản tủ đá, khi ăn hấp lại vẫn giữ được vị tươi ngon như bình thường.

Chúc các bạn thành công!

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn