MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cách làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc đẹp mắt cúng Tết Hàn thực

TUỆ NHI (TỔNG HỢP) LDO | 22/04/2023 08:11
Vào Tết Hàn thực (3.3 Âm lịch) hàng năm, người dân thường dâng bánh trôi, bánh chay để bày tỏ lòng thành với tổ tiên, cầu mong một năm an lành, mưa thuận gió hòa. Hãy cùng tham khảo cách làm bánh trôi, bánh chay dưới đây để chuẩn bị cho mâm cúng gia tiên.
Mâm cúng Tết Hàn thực không thể thiếu bánh trôi, bánh chay. Ảnh: Minh Hà

1. Chuẩn bị nguyên liệu

- Bột làm bánh (400g bột nếp + 100g bột gạo tẻ).

- Đường phên (150g).

- Nguyên liệu tạo màu tự nhiên cho bánh (lá nếp, thịt gấc, chanh dây, lá cẩm tím).

- Vừng trắng, dừa nạo, rượu trắng, muối và dầu ăn.

2. Cách làm

- Bước 1: Tạo màu cho bột

Để có màu xanh làm bánh, có thể dùng nước lá nếp xay lọc trộn bột hoặc dùng bột trà xanh hoặc nước lá giềng; màu đỏ dùng bột gấc, gấc tươi; màu nâu là cafe đen pha phin; màu vàng hạt dành dành; màu tím nước lá cẩm.

- Bước 2: Nhồi bột

Trộn lẫn bột nếp và bột tẻ cùng một ít muối vào một cái tô lớn, trộn đều đến khi nào bột dẻo thành khối, không bị rơi vụn ra, sau đó chia phần bột này thành 5 phần.

Lấy riêng từng phần bột cho vào các tô khác nhau, sau đó cho các nguyên liệu tạo màu đã chuẩn bị ở bước 1: màu đỏ (gấc và nước), màu xanh (nước lá dứa), màu tím (nước lá cẩm), màu vàng (nước cốt chanh dây) và màu trắng (nước lạnh) vào từng tô, thêm vào mỗi tô xíu dầu ăn trộn đều, nhồi bột đến khi bột mịn dẻo.

Sau đó, dùng màng bao thực phẩm bao kín lại để cho bột nghỉ khoảng 50-60 phút.

- Bước 3: Tạo hình

Viên bột thành những viên nhỏ vừa ăn, ấn dẹt giữa viên bột rồi cho một viên đường vào giữa, vo tròn lại. Chú ý vê cho thật kín, không hở đường ra ngoài và tránh không khí xâm nhập vào khi luộc bánh, bánh sẽ không được tròn.

- Bước 4: Luộc bánh

Chuẩn bị một nồi nước lớn để đun sôi luộc bánh và một nồi nước đã đun sôi để lạnh để tráng bánh.

Khi nước luộc sôi 3-5 phút thì giảm lửa nhỏ vừa, thả bánh vào nhẹ nhàng. Bạn nhớ đun nhỏ lửa để bánh chín đều và nhân tan hết.

Bánh chín sẽ nổi lên trên bề mặt, khoảng 10-15 giây là có thể vớt được. Nếu để quá lâu bánh sẽ chìm lại, gây nát bánh.

Bánh vớt ra thả ngay vào nồi nước lạnh để định hình và tránh dính nhau. Khoảng 1-2 phút là bánh sẽ nguội hẳn, dùng muôi thủng vớt ra cho lên đĩa. Trước khi ăn thì rắc vừng và dừa bào sợi lên trên cho đẹp mắt.

Các bước làm bánh chay ngũ sắc cũng được tiến hành tương tự, chỉ cần thay nhân bánh bằng đậu xanh trộn với dừa nạo.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn