MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Hướng dẫn làm kem đậu trắng và rong biển hầm phô mai. Ảnh: The New York Times.

Cách làm kem đậu trắng và rong biển hầm phô mai

Hiếu Ngân LDO | 01/11/2022 10:00
Kem đậu trắng và rong biển hầm phô mai là những món ăn lạ miệng, phù hợp để "đổi gió" cho bữa cơm gia đình.

Đậu khô với rong biển thường được biết đến là hai món ăn kèm, tuy nhiên nếu kết hợp chúng lại với nhau, đồ ăn sẽ có thêm hương vị ngậy bùi, đây cũng là một cách hay để giảm enzym tạo khí có sẵn ở các loại đậu. 

Đậu trắng (sau khi rửa qua với nước) sẽ được ninh cùng với tảo bẹ Kombu khô (đã qua thời gian ngâm trong nước muối) giúp món ăn đậm vị, sau đó trộn với tảo bẹ thái nhỏ để có độ tươi và giòn nhẹ. Sự kết hợp này sẽ khiến đậu trắng dù thanh ngọt nhưng lại mang mùi vị của biển cả. 

Nguyên liệu chuẩn bị (thực đơn cho 4 người):

1/4  tách dầu ô liu nguyên chất (có thể nhiều hơn nếu đông người hơn)

1/2 củ hành tây, thái hạt lựu

1.5 thìa cà phê muối biển mịn (có thể nhiều hơn nếu cần)

1 củ cà rốt, thái thành những miếng tròn dày 1.5 cm

1 cọng cần tây, thái hạt lựu

1 cây thìa là, cắt nhỏ và cắt hạt lựu, lá để riêng

2 củ tỏi băm nhỏ

Giã nhỏ 3 hạt đậu cannellini khô, ngâm nước muối và ngâm qua đêm

1 lít nước lạnh

1/2  Kombu khô vuông (10 cm)

2 nhánh hương thảo

1 cốc rong biển tảo bẹ cắt sẵn (hoặc cắt miếng) (khoảng 17gr)

Phô mai Parmesan nghiền, nếu cần

Hạt tiêu đen mới xay

Bánh mì que nướng.

Cách chế biến: 

Bước 1

Chuẩn bị một cái nồi lớn hoặc lò nướng, đun nóng ¼ cốc dầu ở mức lửa trên trung bình cho đến khi nóng nhưng không bốc khói. Cho hành tây và 1 thìa cà phê muối vào xào cho đến khi mềm và vàng nhẹ ở các cạnh trong thời gian là 7 phút. Cho cà rốt, cần tây, thìa là và tỏi đã cắt hạt lựu vào xào chung đến khi tỏi có mùi thơm trong khoảng 2 phút.

Bước 2

Để ráo nước đậu đã ngâm và cho vào nồi cùng với 1 lít nước lạnh, kombu, nhánh cỏ hương thảo và 0.5 muỗng cà phê muối còn lại. Đun sôi trên lửa lớn. Hạ lửa, đậy vung một phần nồi và đun nhỏ lửa cho đến khi đậu chín (để như vậy từ 1 đến 2 tiếng). Nếu đậu bắt đầu khô trước khi nấu, hãy thêm một chút nước nóng vào nồi, hoặc nếu đậu có vẻ quá sệt, hãy đậy nắp trong nửa giờ tiếp.

Bước 3

Khi đậu chín, loại bỏ cành kombu và thảo hương. Nếu bạn có một máy xay sinh tố ngâm, hãy cho đậu vào say hai hoặc ba lần để tạo ra nước dùng dạng kem. Hầu hết thì đậu sẽ vẫn còn nguyên hạt. Hoặc, múc 1 chén đậu, xay nhuyễn trong máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố và khuấy lại cho vào nồi.

Bước 4

Cho tảo bẹ vào nồi và đun nhỏ lửa cho đến khi mềm, khoảng 10 phút.

Bước 5

Nếu bạn có lá thìa là, cắt nhỏ vừa đủ làm 2 thìa, cho vào nồi khuấy đều. Sau đó, bạn có thể múc súp ra bát và rưới thêm phô mai Parmesan, hạt tiêu và một chút dầu ô liu lên trên. Ăn kèm với bánh mì nướng.

Lưu ý, tảo bẹ đông lạnh cắt sẵn có thể thay thế bằng 4 cốc tảo bẹ cắt lát. Nếu bạn có tảo bẹ tươi, hãy chần qua với nước sôi trước khi chế biến, sau đó cắt thành dải mỏng.

Nếu sử dụng nồi áp suất điện, dùng 3 cốc nước và nấu ở áp suất cao trong 12 phút đối với đậu đã ngâm hoặc 20 phút đối với đậu chưa ngâm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn