Cách chọn cam tươi ngon:
Cam tươi là cam còn núm cuống, sờ vào núm cuống thấy chặt. Đồng thời, lá cam còn tươi hoặc héo ít nhưng vẫn dính ở cuống cam. Đây là những quả cam mới được lấy ra khỏi vườn nên còn tươi ngon và đảm bảo an toàn.
Ngoài ra, bạn nên chọn quả cam có vỏ còn tươi, khi bóp nhẹ vào vỏ quả cảm thấy có dầu tiết ra. Đó là quả cam còn tươi mới và ngon. Cam tươi khi cắt ra có mùi thơm đặc trưng, nhiều nước, ngọt, vị đậm đà.
Một đặc điểm nhận dạng khác, cam ngon quả sẽ tròn đều, vừa mắt cầm chắc tay và đít có màu vàng. Đặc biệt, nếu cuống quả cam lõm xuống so với xung quanh thì đó là quả cam mọng nước.
Nguyên liệu:
- 1kg cam tươi
- 400g đường cát
- 50ml mật ong
Cách làm:
- Cam mua về rửa sạch, bổ làm 6 miếng , tách riêng hạt, vỏ và thịt cam.
- Phần hạt cam cho vào chén ngâm với với 1 chút nước khuấy đều, ngâm 15 phút để hạt tiết ra pectin. Sau đó lược lấy phần nước.
- Phần thịt cam cho vào máy xay sinh tố. Xay cho đến khi cam nhuyễn hoàn toàn.
- Lấy phần vỏ của 1 quả cam thái sợi thật mỏng.
- Cho đường, thịt cam xay nhuyễn, nước ngâm hạt cam và vỏ cam thái sợi vào chảo. Ướp khoảng 30 phút cho đường tan ra.
- Tiếp đó, mở bếp, đun sôi hỗn hợp mứt cam. Thỉnh thoảng khuấy đều cho đến khi mứt kẹo lại thì cho mật ong vào, hạ lửa liu riu.
- Khi mứt đặc lại, đường kéo chỉ thì tắt bếp. Chờ mứt nguội thì cho vào hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.