MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thịt đông là món ăn không thể thiếu vào dịp Tết Nguyên đán tại miền Bắc. Ảnh: M.Châu

Cách nấu thịt đông thơm ngon, chuẩn vị cúng Tết

Tuấn Đạt (T/ hợp) LDO | 08/02/2024 15:00

Cách làm thịt đông thơm ngon, chuẩn vị mà các bà nội trợ có thể tham khảo để chuẩn bị cho mâm cỗ cúng Tết.

Thịt đông - một món ăn truyền thống miền Bắc rất được yêu thích trong các dịp lễ Tết, không chỉ mang giá trị ẩm thực mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa văn hóa sâu sắc, góp phần tô điểm mâm cỗ ngày Tết thêm đa dạng. Tuy nhiên, để làm một đĩa thịt đông ngon, trong veo và chuẩn vị Bắc sẽ cần sự tỉ mỉ và đúng cách.

Theo đó, các bà nội trợ có thể tham khảo cách làm thịt đông dưới đây nhanh gọn, mà còn không mất quá nhiều thời gian.

Trước tiên để làm món thịt đông chuẩn, các bà nội trợ cần chuẩn bị những nguyên liệu như: 500gr chân giò, 1 tai lợn (khoảng 350gr), 50gr mộc nhĩ, 40gr gừng, 1/2 củ cà rốt, tiêu sọ đen và các gia vị thông thường khác.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong tiến hành cắt tỉa hoa cà rốt để trang trí cho món thịt đông. Cho cà rốt đã tỉa trần qua nước sôi, thêm chút muối trong vòng 2 phút rồi vớt ra, thả vào nước đá để giữ màu sắc và độ giòn. Mộc nhĩ ngâm nở, thái sợi mỏng hoặc miếng vuông vừa ăn. Gừng và tiêu sọ đập dập nhỏ. Thịt chân giò thái vuông quân cờ vừa ăn, tai heo thái mỏng.

Chuẩn bị một nồi nước, thêm một thìa muối và cho gừng vào đun sôi. Kế đến, thịt và tai trần qua nước sôi để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn, giúp nước thịt đông trong veo và ngon hơn. Trần trong khoảng 3 - 5 phút, cho thịt và tai vào chậu rửa thật sạch. Tiến hành ướp trong khoảng 30 phút với 5gr thìa canh gia vị, 10gr hạt nêm, 5gr mì chính, 10gr tiêu sọ, 5gr tiêu bột, 20ml nước mắm ngon.

Chuẩn bị thêm một nồi khác, bật lửa với mức nhiệt vừa, cho khoảng 30ml dầu vào nồi cho thịt vào xào. Đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại trước khi cho thêm 1,5 lít nước vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh trong khoảng 30 - 40 phút.

Theo đầu bếp Nguyễn Phương Hải chia sẻ bí quyết, trong quá trình ninh cần hớt bọt và váng mỡ liên tục để nước dùng trong veo. Sau khoảng thời gian trên, cho mộc nhĩ vào đun thêm 5 phút và nêm nếm lại gia vị trước đổ ra bát (hoặc khuôn).

Chờ đến khi hỗn hợp nguội cho vào tủ lạnh để thịt đông lại. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng, dưa chua và chấm với nước mắm tiêu ớt.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn