MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cà chua là một trong những loại rau củ dễ bị tẩm hóa chất. Ảnh: Quora

Cách nhận biết loại rau củ bị tẩm hóa chất gây hại sức khoẻ

Minh Anh LDO | 23/03/2022 15:00
Hóa chất có thể giúp rau củ nhanh phát triển và bảo quản được lâu nhưng kéo theo đó là hậu quả về sức khỏe cho người tiêu dùng.  

Cà chua

Cà chua là một trong những loại rau củ dễ bị tẩm hóa chất nhất. Nhiều nhà vườn sử dụng butadiene hoặc ethephon để kích thích tăng trưởng, tăng sản lượng. Sau khi thu hoạch, các thương lái lại dùng hóa chất để làm cho cà chua chín đều và bảo quản được lâu.

Vì vậy để chọn được cà chua sạch nên chú ý màu sắc bên ngoài. Cà chua tự nhiên thường chín không đều do sự chênh lệch ánh sáng. Trong khi đó, cà chua bị phun hóa chất thường có màu sắc bắt mắt, chín đều, căng mọng.

Ngoài ra, cà chua tẩm hóa chất để lâu ngày sẽ bị mất cuống. Cà chua sạch thường còn cuống, đôi khi có đốm xanh chưa chín hẳn.

Rau muống

Để rau muống có vẻ ngoài bắt mắt và có thể thu hoạch sớm, người trồng thường dùng thuốc trừ sâu và thuốc kích thích tăng trưởng.

Để tránh không mua phải rau muống “ngậm” hóa chất, nên quan sát màu sắc và hình dáng của chúng. Khi mua rau muống, lựa rau muống có thân không quá to, lá có màu xanh tự nhiên và trên lá có vài lỗ thủng do sâu đục. Thử bẻ đôi thân rau muống nếu có chất nhờn và không quá giòn thì đó là rau sạch.

Cải thảo

Để bảo quản cải thảo được lâu, một số người thường phun formaldehydelên rau để ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Thường xuyên ăn phải formaldehyde sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư máu.

Cần chú ý lựa chọn rau cải thảo sạch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình. Ảnh: Leep app

Nếu cải thảo có mùi hắc, bề ngoài bắt mắt, không có lá hỏng thì nên thận trọng. Bởi formaldehyde có mùi hắc đặc trưng.

Đặc biệt, khi mua cải thảo, nên nhìn vào gốc để đánh giá độ tươi. Nguyên nhân bởi sau khi phun formaldehyde, phần lá sẽ giữ được độ tươi mới nhưng phầngốc vẫn có thể bị thối rữa theo thời gian.

Củ sen

Củ sen là thực phẩm rất được ưa chuộng vào mùa hè vì thanh mát và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, để thu hút người tiêu dùng, nhiều thương lái sử dụng chất tẩy trắng để củ sen thêm phần bắt mắt.

Nên chọn những củ tròn đầy, không có vết xước hoặc dập nát. Chú ý chọn củ dính chút bùn đất trên vỏ. Những củ có vẻ ngoài trắng bất thường rất có thể đã được sử dụng chất tẩy trắng. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn