MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Giò pha tự làm tại nhà đơn giản. Ảnh: Minh Phương.

Cách tự làm giò tại nhà cúng rằm tháng Chạp

Anh Trang LDO | 25/01/2024 10:13

Giò là một trong những món ăn luôn có trong mâm cỗ gia đình mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Giò là món ăn đặc trưng mỗi dịp Tết trong mâm cơm gia đình của người Việt Nam.

Tùy theo sở thích từng gia đình mà có thể chọn giò nạc, giò pha hay giò mỡ. Dù chỉ khác nhau về tỉ lệ thịt trong từng loại giò nhưng chúng đều có cách làm khá giống nhau.

Đặc biệt nhất là giò pha, món ăn giúp giải ngấy ngày tết hiệu quả khi ăn kèm dưa hành, củ kiệu. Bạn có thể tự làm tại nhà với cách đơn giản.

Nguyên liệu làm giò pha: Tai heo (700 gram), má heo (300 gram), mộc nhĩ (100 gram), thịt chân giò (700 gram), lưỡi lợn: 500 gram, hạt tiêu xay vỡ, hành khô, nước mắm, lá chuối, dấm...

Bạn làm sạch nguyên liệu là các loại thịt bằng cách sát muối hột, rửa sạch với nước, sau đó luộc trần qua. Bạn cho một chút gừng vào nồi luộc để khử mùi tanh.

Sau khi luộc sơ qua, bạn rửa sạch lại các nguyên liệu với nước, để ráo vào bắt đầu thái sợi, thái miếng dài khoảng 5 - 10 cm.

Bước tiếp theo, bắc chảo lên bếp để nóng già, phi thơm hành khô rồi cho lưỡi lợn vào đảo, tiếp đến cho tai, má, thịt chân giò vào xào săn, nêm gia vị mắm, sờ vào thấy hơi dính tay.

Cho mộc nhĩ vào xào, nêm nếm lại, cho hạt tiêu đập dập vào cuối cùng.

Phương pháp tiện dụng nhất để giò tròn, đều là cách dùng khuôn inox. Ngoài ra, bạn có thể dùng lá chuối, hộp sữa giấy hoặc vỏ chai để dồn thịt...

Với khuôn inox, bạn cho thịt vào và nén thịt đều tay. Nén thịt càng chắc thì giò càng ngon.

Với lá chuối, bạn rửa sạch rồi hơ qua lửa để lá mềm, cuốn thịt dễ dàng hơn. Cho thịt vào cuốn thành hình tròn và dùng lạt để buộc chặt.

Với các hộp giấy sữa, vỏ chai..., bạn làm sạch và lót 1 lớp màng bọc thực phẩm bên trong, đổ thịt vào và nén chặt tay. Hộp có hình gì thì thành phẩm của giò sẽ có hình như vậy.

Bạn để giò nghỉ qua đêm. Sau đó, cho vào tủ lạnh ngăn mát. Khi ăn, bạn cắt từng khoanh vừa đủ.

Cách thưởng thức giò pha ngon nhất là ăn kèm dưa hành, dưa muối hoặc dưa muối xổi chua ngọt, các loại rau thơm và chấm nước mắm ngon.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn