MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ung thư gan là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới, chiếm hơn 700.000 ca tử vong mỗi năm. Ảnh: Pixabay

Chảo chống dính có nguy cơ gây ra bệnh ung thư gan?

Hương Lê (Theo The Indian Express) LDO | 15/08/2022 21:08

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam California (USC) phát hiện ra rằng trong chảo chống dính có hoá chất có thể dẫn đến nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan gấp bốn lần bình thường. 

Người ta ước tính rằng ung thư gan là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ung thư gan gây ra hơn 700.000 ca tử vong mỗi năm.

Nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam  California  (USC), Los Angeles, đã phát hiện ra rằng hoá chất “mãi mãi” có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc ung thư biểu mô tế bào gan - một loại ung thư gan phổ biến.

Hóa chất “mãi mãi” là gì?

Hoá chất “mãi mãi” hay chính là chất Per- và Polyfluoroalkyl, đây là một nhóm các hợp chất hóa học được gọi là PFAS. Hai hóa chất PFAS, axit perfluorooctanoic (PFOA) và axit perfluorooctanesulfonic (PFOS) là những hóa chất nhân tạo không bị biến chất.

Tiến sĩ Pankaj Puri - Giám đốc Khoa học Tiêu hóa và Gan mật, Fortis Escorts, Okhla, New Delhi chia sẻ với trang The Indian Express rằng những hóa chất này được sử dụng trong sản xuất bất kỳ sản phẩm nào có khả năng chống cháy. Ông nói: “Vì chúng không bị hỏng nên chúng cũng được ưa chuộng hơn”. 

Ông giải thích thêm rằng những hóa chất này thường được tìm thấy trên chảo chống dính, mỹ phẩm, dầu gội đầu và bao bì thực phẩm cùng nhiều loại khác. 

Ảnh hưởng của hoá chất “mãi mãi”

Tiếp xúc với nồng độ PFOS cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan. Những hóa chất này làm tăng nguy cơ ung thư gan gấp bốn lần rưỡi.

Tiến sĩ Puri đồng ý và nói: “Không thể phủ nhận sự thật rằng chúng có hại cho cơ thể chúng ta”. Những hóa chất này có thể thay đổi hormone, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, gây ung thư gan và thận. 

Ông cho biết nước uống của chúng ta cũng có thể có sự hiện diện của các hóa chất này vì giống như các hợp chất khác, chúng cũng có thể ngấm vào đó. Mới đây theo báo cáo của CNN, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã giới hạn các hóa chất này trong nước uống để bảo vệ sức khoẻ con người. 

Ngoài ra, Tiến sĩ Puri cũng đưa ra lời khuyên rằng dù không thể ngừng tiếp xúc nhưng chắc chắn có thể tránh sử dụng chảo chống dính, mỹ phẩm và các vật dụng khác có chứa các hóa chất này. Ông nói: “Nên mua hàng dệt và chảo chống dính có bảng thành phần không chứa hóa chất “vĩnh viễn”.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn