MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Có thể bảo quản thực phẩm đông lạnh trong bao lâu?

BẠCH CÚC (THEO EAT THIS, NOT THAT) LDO | 08/12/2021 11:38

Bạn có thể đông lạnh thịt, cá, rau, trái cây... để bảo quản lâu dài. Tuy nhiên, sau thời gian nhất định, chất lượng và hương vị của thực phẩm đông lạnh giảm đi đáng kể.

Thịt gà chín

Thời gian bảo quản: Không quá 6 tháng

Đa số thịt đã nấu chín đều có thể bảo quản bằng phương pháp đông lạnh, miễn làm đúng cách. Với thịt gà, bạn nên nấu thật kỹ và để nguội trước khi đông lạnh (không để lâu hơn 2 giờ).

Xúc xích, thịt xông khói

Thời gian bảo quản: Tối đa 2 tháng

Xúc xích và thịt xông khói vẫn an toàn để sử dụng sau 2 tháng nhưng có thể đã mất đi một phần hương vị. Hơn nữa, chất béo trên thịt dễ bị ôi thiu nếu để quá lâu. Bạn nên cắt nhỏ thịt xông khói trước khi đem đông lạnh. 

Thịt băm

Thời gian bảo quản: 2-3 tháng

Cách tốt nhất làm đông thịt băm là để phẳng, không phải viên tròn. Điều này giúp thịt đông lạnh và rã đông đồng đều.

Sau khi rã đông, bạn nên nấu thịt băm càng sớm càng tốt. Thịt chuyển sang màu xám là dấu hiệu cho thấy nó không còn ngon.

 Thực phẩm bảo quản đông lạnh đúng cách sẽ kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C

Trái cây

Thời gian bảo quản: 8 tháng

Bạn có thể xay nhuyễn hoặc hầm các loại trái cây như táo, dâu tây trước khi đông lạnh nếu bạn có ý định làm mứt, nhân bánh, sinh tố hoặc sốt. Điều này giúp tiết kiệm không gian và để trái cây tươi lâu hơn.

Nếu ăn trái cây đông lạnh dưới dạng tươi, hãy sử dụng chúng khi vẫn còn một lượng đá nhỏ. Lúc này, món ăn còn cứng và săn chắc hơn.

Rau củ

Thời gian bảo quản: 8-12 tháng

Để giữ rau củ ngon lâu trong tủ lạnh, bạn phải luôn giữ nhiệt độ ổn định, không cấp đông nhiều lần.

Với cà chua và các loại có hàm lượng nước cao, trước khi đông lạnh, bạn nên nấu chín. Thành phẩm sau đó có thể sử dụng làm nước sốt.

Bánh mì, bánh ngọt

Thời gian bảo quản: Tối đa 3 tháng

Bạn cần đảm bảo bánh mì được đựng trong hộp kín, không khí không thể lọt vào. Với bánh mì đã nướng, nên để bánh nguội trước khi đem đông lạnh để tránh bị nhão hoặc mốc.

Khi rã đông bánh mì, hãy loại bỏ đá bên trong túi đựng. Ở nhiệt độ phòng, phần đá này dễ tan chảy khiến bánh mì nhão và mất ngon.

Một số thực phẩm khác

Thức ăn thừa có thể để được đến 3 tháng trong tủ đông. Bạn chỉ cần đặt đồ ăn trong hộp kín.

Trứng sống có thể được đông lạnh đến 12 tháng trong trường hợp đã đập vỏ.

Một số loại sữa có thể đông lạnh dựa vào hàm lượng chất béo. Sữa tách béo có khả năng đông lạnh thành công nhất. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lắc đều.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn