MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Công thức làm mì tương đen cho ngày Valentine đen

Huyền Chi LDO | 14/04/2022 16:30

Vào ngày Valentine đen, mì tương đen được coi là "món ăn quốc dân" dành cho những người độc thân.

Ngày Valentine, hay còn gọi là Lễ tình nhân, có nguồn gốc từ phương. Đến nay, Valentine đã trở thành ngày lễ quan trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới, được nhiều bạn trẻ quan tâm và hưởng ứng.

Trong khi đó, ngày Valentine đen lại bắt nguồn từ Hàn Quốc. Ngày 14.4 ra đời dành cho những người cô đơn, chưa tìm được mảnh ghép còn lại của mình. Vào ngày này, những người độc thân sẽ mặc đồ đen, cùng nhau ăn mì tương đen và tâm sự, trò chuyện.

Mì tương đen (jajangmyeon) là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Hàn. Để hưởng ứng Valentine đen, bạn có thể vào bếp chế biến món ăn này ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ kiếm.

Mì tương đen với nước sốt sánh quyện gợi nhớ đến ngày Valentine đen 14.4. Ảnh: Maangchi
Nguyên liệu:

Mì sợi Jajangmyeon: 2 – 3 gói

Thịt ba chỉ heo: 200g

Trứng gà: 3 quả

Củ cải trắng: 200g

Bí ngòi: 200g

Khoai tây: 200g

Hành tây: 300g

Dưa leo: 100g

Sốt tương đen Hàn Quốc: 100g

Bột khoai tây: 30g

Gia vị: Dầu ăn, đường, dầu mè, tỏi,...

Cách làm:

- Sơ chế:

Củ cải, bí ngòi, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Ngâm khoai tây với nước muối sau khi cắt để hạn chế thâm.

Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt hạt lựu.

Dưa leo rửa sạch rồi thái sợi.

Trứng gà luộc chín, lột vỏ.

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Thịt thái hạt lựu, ướp sơ với bột nêm.

- Chế biến:

Làm nóng chảo, thêm dầu ăn rồi cho thịt ba chỉ vào xào. Khi thịt chín đều, xém cạnh thì bỏ bớt dầu trong chảo ra.

Tiếp đến, bỏ củ cải trắng, bí ngòi, khoai tây, hành tây đã cắt nhỏ vào chảo và tiếp tục đảo đều.

Khi rau củ mềm hơn, cho 100g sốt tương đen Hàn Quốc vào giữa lòng chảo và khuấy đều. Khi tương đen bắt đầu chảy thì trộn đều với tất cả các nguyên liệu. Cho thêm một ít nước và đảo đến khi hỗn hợp chín hẳn.

Cho 30g bột khoai tây, 5g đường, 60ml nước vào chén rồi hòa tan. 

Cho hỗn hợp trên vào chảo sau khi rau củ chín, đảo đều đến khi nước sốt sánh lại thì thêm một ít dầu mè.

Chuẩn bị nồi nước sôi, luộc mì trong khoảng 3-4 phút. Trong lúc luộc mì,cho thêm 1 thìa dầu ăn để sợi mì không dính vào nhau. Khi mì chín, vớt ra xả nước lạnh để sợi mì dai và săn hơn.

Lấy một lượng mì vừa đủ vào tô rồi rưới sốt tương đen vừa nấu lên trên.

Trang trí thêm trứng luộc, dưa leo thái sợi rồi thưởng thức.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn