Chuẩn bị
400g tôm
100g phô mai
2 quả cà chua
2 củ khoai tây
1 quả bí ngòi
20g phô mai bột
½ thìa cà phê muối
¼ thìa cà phê tiêu
1 thìa cà phê rượu vang trắng
50ml sữa tươi
Lá hương thảo, cải mầm trang trí
Dầu ăn
Nguyên liệu làm sốt Puttanesca
3 thìa súp dầu ô liu
3 tép tỏi băm nhỏ
2 quả cà chua
2 thìa súp tương cà
3 thìa súp nụ bạch hoa
20 trái ô liu băm nhuyễn
½ thìa cà phê tiêu
1 thìa cà phê hành tây băm nhuyễn
½ thìa cà phê ớt bột
1 thìa cà phê lá thảo hương
20g cá cơm
50ml sữaCách làm
Rửa sạch tôm, lột vỏ, chừa đuôi, lấy chỉ lưng. Phô mai băm nhỏ. Chiên sơ tôm trong dầu nóng, xếp ra khay. Trộn đều tôm với phô mai, muối tiêu và rượu vang trắng, để khoảng 20 phút cho thấm, đem nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 20 phút. Tôm chín lấy ra, rắc một ít phô mai bột lên trên tôm.
Cà chua cắt múi cau. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch cắt làm 4, chiên vàng giòn. Bí ngòi gọt vỏ cắt miếng dày khoảng 3cm. Nấm tuyết, cải mầm rửa sạch ngâm nước muối loãng.
Làm sốt Puttanesca: Lấy cà chua rửa sạch, băm nhỏ, cho qua rây để lọc bỏ nước. Bạch quả rửa sạch ngâm trong nước muối loãng. Nấm tuyết, cải mầm rửa sạch ngâm nước muối loãng. Cho dầu ô liu vào chảo phi vàng tỏi và hành tây băm.
Cho cà chua vào đảo trong 5 phút. Cho tương cà, bạch hoa, ô liu, tiêu, lá oregano, ớt bột, cá cơm vào nấu trong 10 phút, thỉnh thoảng khuấy đều. Cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn.
Cho sốt Puttanesca trở lại vào chảo, cho hỗn hợp rau củ ở trên (trừ nấm tuyết) vào đảo đều, hầm trong khoảng 20 phút ở lửa vừa, cho sữa tươi vào trộn đều rồi tắt bếp.
Trình bày cho hỗn hợp sốt bên dưới, xếp tôm lên trên, trang trí với cải mầm, nấm tuyết, lá hương thảo.